Mô hình mới dự báo Trung Quốc có 1 triệu ca tử vong vì COVID-19 năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 có thể dẫn đến bùng nổ các ca bệnh và hơn 1 triệu ca tử vong năm 2023.
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày 12/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày 12/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, dự báo trên do Viện Chỉ số và Đánh giá Sức khỏe (IHME) có trụ sở tại Mỹ đưa ra ngày 17/12.

Theo dự báo này, các ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày 1/4, khi đó số ca tử vong sẽ lên tới 322.000. Giám đốc IHME Christopher Murray cho rằng khoảng 1/3 dân số Trung Quốc sẽ bị nhiễm bệnh vào thời điểm đó.

Ông Murray cho biết chính sách “Không COVID” của Trung Quốc có thể đã có hiệu quả trong ngăn chặn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, nhưng khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron khiến không thể duy trì được chính sách này.

IHME đã thu thập dữ liệu ở các tỉnh và thông tin từ đợt bùng phát Omicron gần đây ở Hong Kong. IHME cũng sử dụng thông tin về tỷ lệ tiêm chủng do chính phủ Trung Quốc cung cấp cũng như các giả định về phản ứng của các tỉnh khi tỷ lệ lây nhiễm tăng lên.

Các chuyên gia khác dự báo khoảng 60% dân số Trung Quốc cuối cùng sẽ bị nhiễm COVID-19 và đỉnh dịch dự kiến ​​xảy ra vào tháng 1/2023, ảnh hưởng nặng nề nhất đến những nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già và những người mắc bệnh nền.

Các nhà lập mô hình dịch bệnh tại Đại học Hong Kong dự đoán rằng, dỡ bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19 và đồng thời mở cửa trở lại tất cả các tỉnh từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023 sẽ dẫn đến 684 ca tử vong/1 triệu người trong khoảng thời gian đó.

Tính toán dựa trên dân số 1,41 tỷ người của Trung Quốc và giả định không có các biện pháp như chiến dịch tăng cường tiêm chủng hàng loạt, con số này lên tới 964.400 ca tử vong.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 7/2022 trên tạp chí Y học Tự nhiên của các nhà nghiên cứu tại Khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải đã dự đoán rằng, làn sóng Omicron nếu không có các biện pháp phòng chống sẽ dẫn đến 1,55 triệu ca tử vong trong khoảng thời gian 6 tháng.

Mô hình mới dự báo Trung Quốc có 1 triệu ca tử vong vì COVID-19 năm 2023 ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 7/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức Trung Quốc đang khuyến khích các cá nhân tiêm vaccine tăng cường từ danh sách các loại vaccine mới do Trung Quốc sản xuất.

Cơ quan Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã không báo cáo ca tử vong do COVID-19 nào kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19. Ca tử vong gần đây nhất theo số liệu chính thức được báo cáo vào ngày 3/12. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Trung Quốc từ khi dịch bùng phát tới giờ là 5.235.

Trung Quốc đã dỡ bỏ một số biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới vào tháng 12/2022. Quốc gia này đang có số ca nhiễm tăng đột biến và có lo ngại COVID-19 có thể lây lan trong 1,4 tỷ dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

Ngày 16/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ tăng cường kiểm soát và ngăn ngừa dịch COVID-19 ở khu vực nông thôn, trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch và dự báo lưu lượng người đi lại gia tăng trong kỳ nghỉ Năm mới 2023 và Tết Nguyên đán sắp tới.

Ủy ban này kêu gọi tăng cường dự trữ các loại thuốc thiết yếu và các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà ở khu vực nông thôn, yêu cầu đảm bảo lực lượng nhân viên của các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe ở nông thôn, tăng cường tuyển dụng nhân viên thời vụ, thậm chí có thể huy động cả những nhân viên y tế nghỉ hưu trong 5 năm gần đây.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân nông thôn, đặc biệt là nhóm người cao tuổi.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.