Mô hình mới dự báo Trung Quốc có 1 triệu ca tử vong vì COVID-19 năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 có thể dẫn đến bùng nổ các ca bệnh và hơn 1 triệu ca tử vong năm 2023.
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày 12/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày 12/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, dự báo trên do Viện Chỉ số và Đánh giá Sức khỏe (IHME) có trụ sở tại Mỹ đưa ra ngày 17/12.

Theo dự báo này, các ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày 1/4, khi đó số ca tử vong sẽ lên tới 322.000. Giám đốc IHME Christopher Murray cho rằng khoảng 1/3 dân số Trung Quốc sẽ bị nhiễm bệnh vào thời điểm đó.

Ông Murray cho biết chính sách “Không COVID” của Trung Quốc có thể đã có hiệu quả trong ngăn chặn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, nhưng khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron khiến không thể duy trì được chính sách này.

IHME đã thu thập dữ liệu ở các tỉnh và thông tin từ đợt bùng phát Omicron gần đây ở Hong Kong. IHME cũng sử dụng thông tin về tỷ lệ tiêm chủng do chính phủ Trung Quốc cung cấp cũng như các giả định về phản ứng của các tỉnh khi tỷ lệ lây nhiễm tăng lên.

Các chuyên gia khác dự báo khoảng 60% dân số Trung Quốc cuối cùng sẽ bị nhiễm COVID-19 và đỉnh dịch dự kiến ​​xảy ra vào tháng 1/2023, ảnh hưởng nặng nề nhất đến những nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già và những người mắc bệnh nền.

Các nhà lập mô hình dịch bệnh tại Đại học Hong Kong dự đoán rằng, dỡ bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19 và đồng thời mở cửa trở lại tất cả các tỉnh từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023 sẽ dẫn đến 684 ca tử vong/1 triệu người trong khoảng thời gian đó.

Tính toán dựa trên dân số 1,41 tỷ người của Trung Quốc và giả định không có các biện pháp như chiến dịch tăng cường tiêm chủng hàng loạt, con số này lên tới 964.400 ca tử vong.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 7/2022 trên tạp chí Y học Tự nhiên của các nhà nghiên cứu tại Khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải đã dự đoán rằng, làn sóng Omicron nếu không có các biện pháp phòng chống sẽ dẫn đến 1,55 triệu ca tử vong trong khoảng thời gian 6 tháng.

Mô hình mới dự báo Trung Quốc có 1 triệu ca tử vong vì COVID-19 năm 2023 ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 7/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức Trung Quốc đang khuyến khích các cá nhân tiêm vaccine tăng cường từ danh sách các loại vaccine mới do Trung Quốc sản xuất.

Cơ quan Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã không báo cáo ca tử vong do COVID-19 nào kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19. Ca tử vong gần đây nhất theo số liệu chính thức được báo cáo vào ngày 3/12. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Trung Quốc từ khi dịch bùng phát tới giờ là 5.235.

Trung Quốc đã dỡ bỏ một số biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới vào tháng 12/2022. Quốc gia này đang có số ca nhiễm tăng đột biến và có lo ngại COVID-19 có thể lây lan trong 1,4 tỷ dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

Ngày 16/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ tăng cường kiểm soát và ngăn ngừa dịch COVID-19 ở khu vực nông thôn, trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch và dự báo lưu lượng người đi lại gia tăng trong kỳ nghỉ Năm mới 2023 và Tết Nguyên đán sắp tới.

Ủy ban này kêu gọi tăng cường dự trữ các loại thuốc thiết yếu và các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà ở khu vực nông thôn, yêu cầu đảm bảo lực lượng nhân viên của các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe ở nông thôn, tăng cường tuyển dụng nhân viên thời vụ, thậm chí có thể huy động cả những nhân viên y tế nghỉ hưu trong 5 năm gần đây.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân nông thôn, đặc biệt là nhóm người cao tuổi.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.