Mô hình mới giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế

Theo Sở Y tế TP.HCM, đó là mô hình tầm soát, sàng lọc và phòng khám dã chiến áp lực âm cho người nghi ngờ có yếu tố dịch tễ của BV Đại học Y dược TP.HCM. 
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh.
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh.

Những ngày qua, thông tin về nhân viên y tế của BV Bạch Mai bị mắc COVID-19 đã làm cho nhiều người lo lắng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, mặc dù, các văn bản pháp lý của Bộ Y tế về tăng cường triển khai các hoạt động liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây lan mầm bệnh trong môi trường bệnh viện đã có, Sở Y tế cũng có nhiều văn bản nhắc nhở và đã tổ chức nhiều khoá đào tạo cho nhân viên y tế của các bệnh viện về kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế luôn là một nguy cơ rình rập và sẽ xảy ra bất cứ lúc nào nếu các bệnh viện không có giải pháp quyết liệt và còn chủ quan.

Mô hình mới giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế ảnh 1

4 phòng khám dã chiến đặt tại Khoa Khám bệnh với hệ thống hút áp lực âm.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn qua công tác kiểm tra, các hướng dẫn mới của Bộ Y tế về tổ chức phòng khám sàng lọc, khu vực cách ly trong bệnh viện luôn được cập nhật, rất nhiều hoạt động đã được các bệnh viện triển khai và tiếp tục cải tiến cho phù hợp trong thời gian qua. Và quan trọng hơn hết chính là cách làm mang tính hệ thống và khoa học trong công tác quản trị của mỗi bệnh viện.

Qua công tác kiểm tra và giám sát thực tế, Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao cách làm của BV Đại học Y dược TP.HCM về triển khai hoạt động tầm soát, sàng lọc và tổ chức phòng khám áp lực âm cho những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ về dịch tễ tại bệnh viện này.

Mô hình mới giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế ảnh 2
Mô hình mới giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế ảnh 3

Người dân đến khám điền vào phiếu sàng lọc và được đo nhiệt độ, dán sticker nhận diện đã sàng lọc an toàn.

Cụ thể: - Có 4 phòng khám dã chiến đặt ngay tại khuôn viên Khoa Khám bệnh của BV với hệ thống hút áp lực âm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ qua tầm soát.

- Người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh, người thăm bệnh, đối tác, học viên… được sàng lọc bằng phiếu sàng lọc số 1 ngay tại các cổng Bệnh viện.

- Tất cả mọi người được đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử. Sau đó được dán sticker nhận diện “Đã kiểm tra sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra”.

Mô hình mới giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế ảnh 4

Người dân được đeo vòng tay nhận diện sau khi đã sàng lọc.

- Tầm soát xong, người bệnh đeo vòng tay nhận diện sau khi đã sàng lọc.

- Các bác sĩ làm việc tại phòng khám dã chiến đảm bảo mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh.

- Bệnh viện cũng triển khai hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ phòng khám dã chiến với tất cả các bác sĩ của các chuyên khoa trong Bệnh viện.

- Tất cả phòng khám dã chiến được vệ sinh, khử khuẩn 3 lần/ngày.

- Nhân viên bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân.

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận cách làm mang tính thực tế và khoa học của bệnh viện này, với cách làm này bệnh viện hoàn toàn kiểm soát được tất cả người đến bệnh viện từ nhân viên, người bệnh, thân nhân người bệnh… về các yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.