Mở lại phiên toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma

(Ngày Nay) - Sáng nay ngày 9/3, sau lần bị trì hoãn hồi đầu tháng 2, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại VN Pharma. 
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa sáng ngày 9/3.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa sáng ngày 9/3.

Được biết Ttước đó, phiên xử ngày 10/2 đã phải hoãn do một bị cáo có kháng cáo kêu oan nhưng vắng mặt vì lý do sức khỏe. 

Trong vụ án này, có 7/12 bị cáo kháng cáo, gồm: Võ Mạnh Cường, Nguyễn Tiến Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Anh Kiệt, Phạm Quỳnh Trang. Trong đó, bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM Hàng hải Quốc tế H&C) và Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn). Các bị cáo trong vụ án kháng cáo kêu oan và cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm xác định và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.  

Tiếp đến là Phan Cẩm Loan (SN 1973) - cựu Phó Trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma; Phạm Anh Kiệt (SN 1963) - cựu Tổng giám đốc Cty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn; Lê Vũ Phương (SN 1982) – cựu Kế toán trưởng VN Pharma và Phạm Quỳnh Trang (SN 1980) – cựu nhân viên Công ty H&C.  Cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) cùng 4 người khác trong vụ án chấp nhận bản án sơ thẩm, không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.  

Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 10/2, ông Phạm Anh Kiệt vắng mặt vì lý do bị bệnh, đồng thời có đơn xin hoãn phiên tòa. Luật sư bào chữa cho Kiệt cũng có đơn xin hoãn phiên tòa. Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đến ngày 9-3.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma) và các đồng phạm bị cáo buộc đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc này là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. 

Mở lại phiên toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma ảnh 1

Bị cáo Võ Mạnh Cường (hàng trên, bên phải) và các bị cáo liên quan.

Sau 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều ngày 1/10/2019, TAND TP.HCM đã tuyên Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) 17 năm tù và Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty H&C) 20 năm tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường được xác định là chủ mưu cầm đầu, các bị cáo khác là đồng phạm giúp sức cho Hùng, Cường thực hiện hành vi phạm tội. Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù.

Các bị cáo khác bị tuyên mức án cụ thể như sau: Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù; Ngô Anh Quốc 11 năm tù; Phan Xuân Thiện 7 năm tù; Lê Thị Vũ Phương 5 năm tù; Phan Cẩm Loan 7 năm tù; Bùi Ngọc Duy 6 năm tù; Phạm Văn Thông 5 năm tù; Hoàng Trúc Vy 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm tính từ ngày tuyên án; Phạm Anh Kiệt 3 năm tù; Phạm Quỳnh Trang 4 năm tù.

Cũng với tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, các bị cáo còn lại lần lượt bị áp dụng từ 3 năm tù (hưởng án treo) đến 12 năm tù. Tất cả các cáo bị đều bị cấm hành nghề, đảm nhận các công việc liên quan đến dược phẩm trong thời hạn 5 năm. HĐXX sơ thẩm cũng quyết định tiêu hủy 9.300 hộp thuốc H-Capita. 

TIN LIÊN QUAN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.