Mở ra chương mới trong quan hệ song phương Việt Nam - Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/4/2025.
Mở ra chương mới trong quan hệ song phương Việt Nam - Tây Ban Nha

Nhân dịp này, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano De Lasala đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác hai nước.

Đại sứ có thể chia sẻ về ý nghĩa và trọng tâm chính của chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez?

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Tây Ban Nha tới Việt Nam. Vào năm 2027, chúng ta sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thông qua chuyến thăm này, chúng tôi mong muốn thể hiện ý chí chính trị nhằm khai thác tối đa tiềm năng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Tây Ban Nha và Việt Nam là những đối tác gần gũi với nền kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau. Cả hai quốc gia đều đang thể hiện sự phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh quốc tế đầy bất ổn.

Chuyến thăm của Thủ tướng Tây Ban Nha sẽ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ sớm có một chuyến thăm cấp cao đáp lại từ phía Việt Nam tới Tây Ban Nha.

Những ưu tiên chính nào Tây Ban Nha muốn thúc đẩy trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược hai nước, thưa Đại sứ?

Tây Ban Nha là quốc gia thành viên đầu tiên của Liên minh châu Âu ký kết quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam vào năm 2009. Chúng tôi cũng nằm trong số những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam. Điều này thể hiện rõ mong muốn hợp tác chặt chẽ nhằm khai thác toàn bộ tiềm năng chưa được khai phá trong quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng chúng tôi, các thỏa thuận sẽ được ký kết trong các lĩnh vực như đầu tư, nông nghiệp, tham vấn chính trị, văn hóa và thể thao, cũng như hợp tác giữa các học viện ngoại giao của hai nước. Chúng tôi cam kết nỗ lực đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Chuyến thăm này cũng là cơ hội đặc biệt để thảo luận về những đóng góp mà các doanh nghiệp Tây Ban Nha - vốn là những tập đoàn hàng đầu toàn cầu trong các lĩnh vực như hạ tầng, năng lượng tái tạo hay kinh tế tuần hoàn - có thể mang lại cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Tây Ban Nha có thể hợp tác như thế nào để ứng phó với những thách thức trong bối cảnh địa chính trị phức tạp hiện nay, đồng thời nắm bắt các cơ hội phát triển mới?

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh địa chiến lược đầy phức tạp, với những bất ổn và biến động ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh đó, các đối tác đáng tin cậy càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tây Ban Nha và Việt Nam đều hiểu rõ giá trị của hòa bình và tự do, vì vậy hai bên cùng chia sẻ cam kết đối với chủ nghĩa đa phương và một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu Phát triển bền vững. Vào tháng Sáu tới, Tây Ban Nha sẽ đăng cai tổ chức hội nghị Liên hợp quốc về tài chính cho phát triển - đây cũng là một cơ hội quan trọng để hai nước cùng trao đổi và phối hợp trong các sáng kiến toàn cầu.

Trên nền tảng những thành tựu đã đạt được thời gian qua, theo Đại sứ, triển vọng phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới như thế nào?

Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ song phương giữa hai nước. Trong những năm qua, chúng ta đã thiết lập được mối quan hệ ngoại giao vững chắc cùng với những con số tích cực trong thương mại và đầu tư.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh đến sự gia tăng trong các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước. Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến được yêu thích đối với du khách Tây Ban Nha, những người cảm thấy được chào đón và thoải mái với văn hóa Việt Nam. Đồng thời, tại Việt Nam, nhu cầu học tiếng Tây Ban Nha đang ngày càng tăng - không chỉ vì đây là ngôn ngữ đứng thứ hai trên thế giới về số lượng người nói bản ngữ, mà còn vì nó mở ra cánh cửa đến với một thị trường gồm 500 triệu người.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.