Moderna cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho các nước có thu nhập thấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ thông báo sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng này cho các nước có thu nhập thấp vào năm 2022, ngoài các liều đã cam kết đối với chương trình COVAX.
Moderna cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho các nước có thu nhập thấp

Trong một tuyên bố, Moderna cho biết số lượng vaccine ngừa COVID-19 mà hãng định cung cấp cho các nước có thu nhập thấp là một phần trong số từ 2-3 tỷ liều dự kiến sẽ sản xuất vào năm 2022. Cho đến nay, đã có hơn 250 triệu người trên thế giới được tiêm vaccine của Moderna. Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine vẫn là một thách thức đối với nhiều nước.

Trước đó một ngày, Moderna thông báo đầu tư 500 triệu USD để xây dựng nhà máy ở châu Phi, có thể sản xuất 500 triệu liều vaccine theo công nghệ mRNA mỗi năm, trong đó có vaccine ngừa COVID-19. Tháng 5 vừa qua, Moderna cũng cam kết sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho chương trình COVAX trong khoảng thời gian từ quý IV/2021 đến 2022.

Cùng ngày, Anh cho biết sẽ tiêm bổ sung vaccine ngừa COVID-19 cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine chưa được phê duyệt để họ có thể được đi du lịch.

Theo Bộ Y tế Anh, những người tham gia thử nghiệm các loại vaccine chưa được phê duyệt, trong đó có của Novavax và Valneva, chưa được phép đi lại tự do. Do đó, bộ này muốn những người được tiêm vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm, đặc biệt là vaccine của Novavax, có mức độ bảo vệ cao trong giai đoạn 3, có thể đi lại dựa trên loại vaccine họ đã tiêm.

Tuy nhiên, trong trường hợp các nước trên thế giới không công nhận, những người tham gia thử nghiệm vaccine sẽ được tiêm hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech nếu họ có nhu cầu đi du lịch.

Giới chức y tế Anh nêu rõ các biện pháp này nhằm cho phép những người tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tại Anh có thể tự do ra nước ngoài. Nếu nhiều nước trên thế giới coi các tình nguyện viên của Anh đã tiêm chủng đầy đủ, biện pháp này sẽ không cần thiết.

Anh sẽ tiêm mũi bổ sung cho các tình nguyện viên bắt đầu vào tuần tới, với 15.000 người đã tiêm thử nghiệm vaccine của Novavax. Khoảng 21.000 người đã tiêm thử nghiệm vaccine chưa được phê duyệt.

Cũng trong ngày 8/10, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel thông báo sẽ ngừng cung cấp xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí tại các quán bar, nhà hàng kể từ ngày 19/10 và giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 sẽ được áp dụng đại trà kể từ ngày 1/11.

Nhằm đẩy nhanh việc đạt được miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế Luxembourg đang phát động một chiến dịch đặc biệt tại các trường trung học nơi tỷ lệ tiêm chủng đạt khoảng 55% tổng số học sinh. Trong một tuyên bố đưa ra vào tối 7/10, Bộ Giáo dục và Y tế Luxembourg cho biết 45% học sinh sẽ được tiêm trong năm học. Liều thứ nhất sẽ được tiêm trong thời gian từ 18-29/10 và liều thứ hai từ 15-29/11, với duy nhất loại vaccine của Pfizer/BioNTech.

Ở Luxembourg, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các phụ nữ mang thai vẫn được khuyến cáo từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Từ nhiều tháng nay, cơ quan y tế Luxembourg đã theo dõi những bà mẹ đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trước và sau khi sinh con. Cho đến nay, không có bất kỳ tác dụng phụ nào được xác định.

Cho đến nay, Luxembourg đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 65,08% dân số. Mục tiêu mà nước này đặt ra để dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế phòng dịch là từ 80%-85% tổng số người dân được tiêm phòng đầy đủ.

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.