Mối liên quan giữa biến đổi khí hậu với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu công bố ngày 5/2, biến đổi khí hậu có thể đóng một vai trò quan trọng trong truyền virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho người khi "tạo điều kiện thuận lợi" một vài loài dơi mang mầm bệnh tiếp xúc gần hơn với con người.
Mối liên quan giữa biến đổi khí hậu với COVID-19

Virus SARS-CoV-2 hiện đã khiến hơn 2 triệu người trên thế giới tử vong và gây ra tình trạng gián đoạn chưa từng có trên toàn cầu. Virus này được cho là bắt nguồn từ loài dơi ở Đông Nam Á.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã sử dụng dữ liệu về nhiệt độ và lượng mưa trong vòng 100 năm qua để lập mô hình dân số của hàng chục loài dơi dựa trên nhu cầu về môi trường sống của chúng. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy trong thế kỷ qua, 40 loài dơi đã di chuyển tới sinh sống ở miền Nam Trung Quốc, Lào và Myanmar - khu vực mà các phân tích về di truyền học cho thấy virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện. Do mỗi loài dơi mang trung bình 2,7 loại virus corona, các nhà nghiên cứu cho rằng 100 chuỗi virus corona hiện đang tập trung tại vùng "nóng" này.

Theo tác giả đứng đầu nghiên cứu, Robert Meyer thuộc Khoa Động vật học của Đại học Cambridge, trong khi chuỗi lây nhiễm chính xác virus SARS-CoV-2 từ động vật sang người vẫn chưa được xác định, thì biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người phá hoại môi trường sống ở châu Á đã đẩy các loài động vật mang virus tiếp xúc gần hơn bao giờ hết với loài người. Ông nhấn mạnh: "Đó là hai mặt của một đồng xu: Chúng ta xâm nhập sâu hơn vào môi trường sống của chúng, song đồng thời biến đổi khí hậu có thể có tác động đẩy mầm bệnh về phía chúng ta".

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Science of the Total Environment, đã kêu gọi chính phủ các nước áp dụng các biện pháp, trong đó có hạn chế các hoạt động mở rộng đô thị hóa và phá rừng để trồng trọt, nhằm giúp ngăn nguy cơ xảy ra đại dịch khác liên quan tới bệnh phong thổ ở động vật hoang dã. Nghiên cứu cũng kêu gọi các nước nỗ lực hơn trong giảm thiểu biến đổi khí hậu để tránh xảy ra trường hợp các loài động vật hoang dã dồn về gần nơi sinh sống của con người.

Trong khi đó, theo nhà khoa học Camilo Mora của Đại học Hawaii cũng tham gia vào nghiên cứu này, sự thật là biến đổi khí hậu có thể đẩy nhanh tốc độ lây truyền mầm bệnh của động vật hoang dã sang người. Đây là lời cảnh tỉnh khẩn cấp đối với các quốc gia cần tăng cường nỗ lực giảm lượng khí thải toàn cầu

Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.