Mối liên quan giữa biến đổi khí hậu với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu công bố ngày 5/2, biến đổi khí hậu có thể đóng một vai trò quan trọng trong truyền virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho người khi "tạo điều kiện thuận lợi" một vài loài dơi mang mầm bệnh tiếp xúc gần hơn với con người.
Mối liên quan giữa biến đổi khí hậu với COVID-19

Virus SARS-CoV-2 hiện đã khiến hơn 2 triệu người trên thế giới tử vong và gây ra tình trạng gián đoạn chưa từng có trên toàn cầu. Virus này được cho là bắt nguồn từ loài dơi ở Đông Nam Á.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã sử dụng dữ liệu về nhiệt độ và lượng mưa trong vòng 100 năm qua để lập mô hình dân số của hàng chục loài dơi dựa trên nhu cầu về môi trường sống của chúng. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy trong thế kỷ qua, 40 loài dơi đã di chuyển tới sinh sống ở miền Nam Trung Quốc, Lào và Myanmar - khu vực mà các phân tích về di truyền học cho thấy virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện. Do mỗi loài dơi mang trung bình 2,7 loại virus corona, các nhà nghiên cứu cho rằng 100 chuỗi virus corona hiện đang tập trung tại vùng "nóng" này.

Theo tác giả đứng đầu nghiên cứu, Robert Meyer thuộc Khoa Động vật học của Đại học Cambridge, trong khi chuỗi lây nhiễm chính xác virus SARS-CoV-2 từ động vật sang người vẫn chưa được xác định, thì biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người phá hoại môi trường sống ở châu Á đã đẩy các loài động vật mang virus tiếp xúc gần hơn bao giờ hết với loài người. Ông nhấn mạnh: "Đó là hai mặt của một đồng xu: Chúng ta xâm nhập sâu hơn vào môi trường sống của chúng, song đồng thời biến đổi khí hậu có thể có tác động đẩy mầm bệnh về phía chúng ta".

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Science of the Total Environment, đã kêu gọi chính phủ các nước áp dụng các biện pháp, trong đó có hạn chế các hoạt động mở rộng đô thị hóa và phá rừng để trồng trọt, nhằm giúp ngăn nguy cơ xảy ra đại dịch khác liên quan tới bệnh phong thổ ở động vật hoang dã. Nghiên cứu cũng kêu gọi các nước nỗ lực hơn trong giảm thiểu biến đổi khí hậu để tránh xảy ra trường hợp các loài động vật hoang dã dồn về gần nơi sinh sống của con người.

Trong khi đó, theo nhà khoa học Camilo Mora của Đại học Hawaii cũng tham gia vào nghiên cứu này, sự thật là biến đổi khí hậu có thể đẩy nhanh tốc độ lây truyền mầm bệnh của động vật hoang dã sang người. Đây là lời cảnh tỉnh khẩn cấp đối với các quốc gia cần tăng cường nỗ lực giảm lượng khí thải toàn cầu

Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với công ty Alibaba do vi phạm chống độc quyền.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.