Mỗi ngày TP.HCM phải chi 2,5 tỷ đồng để chôn lấp rác

(Ngày Nay) - Bãi rác Đa Phước đang tiếp nhận khoảng 5.400 tấn/ngày. Ước tính, mỗi ngày ngân sách TP.HCM phải chi tới gần 114.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng) để chôn lấp rác.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết người dân nhắn tin rất nhiều cho lãnh đạo TP để phản ánh các vấn đề môi trường. Ảnh: Việt Đức
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết người dân nhắn tin rất nhiều cho lãnh đạo TP để phản ánh các vấn đề môi trường. Ảnh: Việt Đức

Sáng 14/9, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) báo cáo với UBND TP.HCM về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở TN&MT, lượng rác trung bình mỗi ngày tại TP.HCM hiện nay lên tới 7.500 tấn. Riêng trong mùa mưa, có ngày số lượng phát sinh lên tới 8.000 tấn.

Thống kê của Sở cho thấy chôn lấp rác hợp vệ sinh vẫn chiếm tới 76%, tái chế nhựa và sản xuất phân compost chiếm 14,7%, đốt không phát điện chiếm 9,3%. Trong số 31 trạm trung chuyển chất thải, chỉ có 5 trạm đạt chuẩn, 13 trạm đang nâng cấp cải tạo.

Trong đó, riêng bãi rác Đa Phước của Công ty Vietnam Waste Solution (VWS) tiếp nhận khoảng 5.400 tấn/ngày. Nếu tính theo giá 21,1 USD hiện nay, mỗi ngày TP.HCM phải trả cho Bãi rác Đa Phước khoảng 113.940 USD để chôn lấp rác.

Hai công ty còn lại là Vietstar và Tâm Sinh nghĩa tiếp nhận 2.300 tấn/ngày để tái chế, làm phân compost và đốt. Bãi số 3 Phước Hiệp tuy đã đóng cửa nhưng vẫn tiếp nhận một số lượng nhỏ rác sau khi tái chế và phân loại của Công ty Vietstar.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định: “Vấn đề môi trường đang được người dân quan tâm. Qua tiếp xúc cử tri ở các địa phương, người dân cũng có góp ý của mình đối với lãnh đạo TP. Đơn thư của người dân không chỉ gửi Bí thư Thành ủy mà gửi cả cá nhân tôi, rồi họ gửi nhiều tin nhắn cho tôi, đều nói về môi trường.

Liên quan đến những giải pháp cụ thể để giải quyết ô nhiễm môi trường, người đứng đầu TP lưu ý: “Đối với những dự án chôn lấp rác, việc trồng cây cách ly giữa dự án và khu dân cư như thế nào, có triển khai đồng bộ không. Vào mùa mưa, mùi rác bốc lên rất dữ mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt, tăng cường chế phẩm khử mùi”.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết việc thu gom rác tại cộng đồng là một đầu bài, cần tìm kiếm lời giải thích hợp. Bên cạnh đó, phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử phát nặng đối với các trường hợp vi phạm sau nhiều lần nhắc nhở. TP cũng sẽ tiến hành kêu gọi các công ty có công nghệ xử lý rác hiện đại đầu tư vào. 

Theo Zing
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.