Tin Mới

Biến đổi khí hậu đang ngày một rõ ràng

[Ngày Nay] - Suốt 650.000 năm qua đã có 7 chu kỳ băng, đặc biệt là sự kết thúc đột ngột của kỷ băng hà cách đây khoảng 7.000 năm đã đánh dấu sự khởi đầu của thời đại khí hậu hiện đại và nền văn minh nhân loại. Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy sự nóng lên của g khí hậu đang ngày một rõ ràng.

Maldives bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng.

Xu hướng nóng lên hiện tại có ý nghĩa đặc biệt bởi hầu hết (95%) là kết quả từ hoạt động của con người giữa thế kỷ 20 và với tốc độ chưa từng có trong nhiều thập kỷ đến hàng nghìn năm qua.

Các vệ tinh quay quanh trái đất cùng với các tiến bộ công nghệ khác đã giúp các nhà khoa học nhìn thấy bức tranh lớn, thu thập nhiều loại thông tin khác nhau về hành tinh của chúng ta và bức tranh khí hậu trên phạm vi toàn cầu. Các dữ liệu được thu thập trong nhiều năm cho thấy các dấu hiệu rõ nét của sự biến đổi khí hậu.

Những bằng chứng thuyết phục về sự thay đổi ‘chóng mặt’ của khí hậu

Nhiệt độ toàn cầu tăng lên

Biến đổi khí hậu đang ngày một rõ ràng - ảnh 1

Biểu đồ dựa trên so sánh các mẫu khí quyển chứa trong lõi băng và các phép đo trực tiếp gần đây hơn, cung cấp bằng chứng cho thấy CO2 khí quyển đã tăng lên kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh đã tăng khoảng 1,62 độ F (0,9 độ C) kể từ cuối thế kỷ 19, một sự thay đổi chủ yếu là do lượng khí carbon dioxide tăng lên và những phát thải khác do con người tạo ra trong khí quyển. Hầu hết sự ấm lên xảy ra trong 35 năm qua, với 5 năm ấm  nóng nhất được ghi nhận từ năm 2010. Không chỉ là năm nóng nhất năm 2016, nhưng tám trong 12 tháng tạo nên năm - từ tháng 1 đến tháng 9, ngoại trừ tháng 6 - là ấm nhất trên hồ sơ cho những tháng tương ứng.

Năm 2016 không chỉ là năm nóng nhất mà 8/12 tháng trong năm, từ tháng 1 đến tháng 9 (trừ tháng 6) là những tháng nóng đỉnh điểm được ghi nhận trong báo cáo.

Đại dương ấm lên

Các đại dương đã hấp thụ phần lớn lượng nhiệt tăng lên này, với 700 m trên cùng (khoảng 2.300 feet) của đại dương cho thấy sự nóng lên tới 0.302 độ F kể từ năm 1969.

Băng tan

Các dải bang ở Greenland và Nam cực đã giảm hẳn về khối lượng. Dữ liệu từ sự phục hồi trọng lực và thử nghiệm khí hậu của NASA cho thấy Greenland bị mất trung bình 281 tỷ tấn băng mỗi năm từ năm 1993 đến năm 2016, trong khi Nam Cực mất khoảng 119 tỷ tấn trong cùng một khoảng thời gian. Tốc độ mất khối lượng băng của Nam Cực đã tăng gấp ba trong thập kỷ qua.

Băng hà giảm sút

Các sông băng đang rút lui gần như ở khắp mọi nơi trên thế giới - bao gồm cả dãy núi Alps, dãy Himalaya, Andes, Rockies, Alaska và châu Phi.

Biến đổi khí hậu đang ngày một rõ ràng - ảnh 2

Núi Kilimanjaro đã có hiện tượng tuyết tan.

Giảm vỏ tuyết

Các quan sát vệ tinh cho thấy lượng tuyết phủ mùa xuân ở Bắc bán cầu đã giảm trong năm thập kỷ qua và tuyết tan chảy sớm hơn.

Mực nước biển tăng

Mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 8 inch trong thế kỷ trước. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua đã tăng gần gấp đôi so với thế kỷ trước.

Giảm băng biển Bắc cực

Cả mức độ và độ dày của băng biển Bắc Cực đã giảm nhanh chóng trong vài thập kỷ qua.

Một số hiện tượng thời tiết  tại Hoa Kỳ

Số lượng các đợt nhiệt độ cao kỷ lục tại Hoa Kỳ đã gia tăng, trong khi số lượng các lần nhiệt độ thấp kỷ lục đã giảm, kể từ năm 1950. Hoa Kỳ cũng nếm trải số lượng ngày càng tăng của các trận mưa lớn.

Biển bị axit hóa

Kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, độ chua của nước biển bề mặt đã tăng khoảng 30%. Sự gia tăng này là kết quả của con người phát ra nhiều khí carbon dioxide hơn vào khí quyển và do đó bị hấp thu vào đại dương nhiều hơn hơn. Lượng carbon dioxide hấp thụ bởi lớp trên của đại dương đang tăng lên khoảng 2 tỷ tấn mỗi năm.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo