Bộ trưởng Khoa học: Có vấn đề mới công khai Hội đồng khoa học

0
Chia sẻ

Bộ trưởng KH&CN cho biết, phải có bằng chứng "có vấn đề" thì Bộ này mới công khai Hội đồng khoa học nghiệm thu các đề tài...

Sáng nay, 12/9, lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp báo định kỳ theo Quy chế phát ngôn của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 7/2013.

Đây là Bộ chấp hành muộn nhất Quy chế này.

Bộ trưởng Khoa học: Có vấn đề mới công khai Hội đồng khoa học - anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Quân chủ trì buổi họp báo Thường kỳ đầu tiên của Bộ KH&CN

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, số công bố quốc tế (đăng các tạp chí ISI) năm 2014 của các nhà khoa học Việt Nam đạt trên 2.200 bài, cao hơn khoảng 200 bài so với năm ngoái.

Về KH&CN, trong khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ 4. Còn trên thế giới, chúng ta đứng thứ 71 (nhảy 3 bậc so với năm ngoái), còn Thái Lan đứng thứ 48.

Năm 2014, KH&CN Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên các lĩnh vực Nông nghiệp, Y Dược, Cơ khí - Tự động hóa...

Tuy nhiên, về mặt truyền thông KH&CN, Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ băn khoăn khi các báo viết nhiều về "Hai Lúa làm xe bọc thép" ở Campuchia, mà chưa quan tâm viết nhiều bài về các phát minh, sáng chế của các nhà khoa học.

Nhưng khi PV Ngày nay Online đặt câu hỏi về việc công khai các kết quả nghiên cứu và đánh giá của hội đồng khoa học (để phóng viên có dữ liệu viết bài) thì người đứng đầu ngành KH&CN lại cho biết, khi nào có bằng chứng "có vấn đề" về các Hội đồng khoa học thì mới công khai danh tính cho báo chí.

Tuy nhiên, ông cũng đồng ý rằng, các kết quả nghiên cứu khoa học không thuộc dạng bí mật Nhà nước thì nguyên tắc là phải công khai.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết thêm, có nhiều nhà khoa học không chấp hành việc giao nộp các kết quả nghiên cứu cho cơ quan quản lý.

Vậy việc yêu cầu "phải có bằng chứng" mới công khai danh sách Hội đồng khoa học có phù hợp với Luật Báo chí hiện nay không? Và nếu mong muốn báo chí viết về các nghiên cứu thành công của các nhà khoa học thì tại sao Bộ KH&CN lại chưa thực sự sẵn sàng cung cấp các thông tin về việc thực hiện các đề tài đó và đánh giá của chuyên gia?...

Ngày nay Online sẽ tiếp tục tìm hiểu để cung cấp đến bạn đọc.

Hoàng Tuân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu