Các nhà khoa học phát hiện tín hiệu hiếm hoi từ vật chất tối trong vũ trụ

0
Chia sẻ

Nhóm nghiên cứu gồm Tiến sĩ Oleg Ruchayskiy và Alexey Boyarsky thuộc trường Đại học Leiden (Hà Lan), đã phát hiện tín hiệu bất thường trong vũ trụ, sau khi phân tích tia X phát ra từ cụm thiên hà Perseus và thiên hà Andromeda. Họ phỏng đoán rằng tín hiệu có thể đến từ các hạt vật chất tối.

Sau khi thu thập hàng nghìn tín hiệu từ kính thiên văn XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và loại bỏ toàn bộ tín hiệu từ những phần tử cũng như nguyên tử đã biết, các nhà khoa học phát hiện một tín hiệu dị thường xuất hiện rất yếu dưới huỳnh quang tia X. Lượng tử sáng phát ra không phải đặc tính của một dạng vật chất mà con người đã biết.

Các nhà khoa học phát hiện tín hiệu hiếm hoi từ vật chất tối trong vũ trụ - anh 1

Vật chất tối là thành phần cơ bản chiếm tới 70% vật chất trong vũ trụ

Vật chất tối chiếm tới hơn 80% vũ trụ, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể khám phá hết sự bí ẩn lớn nhất này của vũ trụ. Theo các nhà khoa học, vật chất tối được coi là đóng vai trò quyết định đối với các giả thuyết nhằm lý giải cách vũ trụ đang giãn nở và cách các thiên hà tương tác với nhau.

Trong vật lý thiên văn, thuật ngữ vật chất tối chỉ đến một loại vật chất giả thuyết trong vũ trụ, có thành phần chưa hiểu được. Vật chất tối không phát ra hay phản chiếu đủ bức xạ điện từ để có thể quan sát được bằng kính thiên văn hay các thiết bị đo đạc hiện nay, nhưng có thể nhận nó ra vì những ảnh hưởng hấp dẫn của nó đối với chất rắn và/hoặc các vật thể khác cũng như với toàn thể vũ trụ.

Các nhà khoa học phát hiện tín hiệu hiếm hoi từ vật chất tối trong vũ trụ - anh 2

Cụm Thiên hà Perseus...

Các nhà khoa học phát hiện tín hiệu hiếm hoi từ vật chất tối trong vũ trụ - anh 3

... và Thiên hà Andromeda - Nơi phát ra tín hiệu bất thường

“Tín hiệu phát đi trong thiên hà chính xác như những gì chúng ta định nghĩa về vật chất tối. Nó tập trung và rất mạnh ở trung tâm của các vật thể và yếu dần rồi khuếch tán ở rìa của vật thể. Với mục đích xác minh phát hiện mới này, chúng tôi sau đó đã tìm kiếm dữ liệu từ thiên hà của chúng ta và quan sát được tín hiệu tương tự”, Tiến sĩ Ruchayskiy cho biết.

Tín hiệu đến từ một sự kiện rất hiếm trong vũ trụ: một lượng tử ánh sáng phát ra do sự phá hủy của phần tử, có thể là hạt sơ cấp ‘Neutrino’. Nếu phát hiện này được xác nhận, nó sẽ mở ra những hướng mới trong nghiên cứu vật lý hạt nhân.

“Phát hiện này có thể dẫn tới việc xây dựng các kính thiên văn mới được thiết kế đặc biệt dành cho nghiên cứu những tín hiệu từ các hạt vật chất tối. Chúng ta sẽ biết tìm kiếm cấu trúc tối ở đâu trong vũ trụ và sẽ có thể dựng lại vũ trụ được hình thành như thế nào”, Tiến sĩ Boyarsky cho biết.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu