Hàng triệu chú cua đỏ diễu hành dày đặc trên đảo Giáng sinh

0
Chia sẻ

Hàng triệu chú cua đỏ trên đảo Giáng sinh, Australia năm nay đổ xô xuống biển để sinh đẻ muộn hơn bình thường, gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông công cộng.

Theo Weather, sự kiện độc đáo của thiên nhiên năm 2015 diễn ra muộn hơn thường lệ do nhưng cơn mưa, báo hiệu một mùa sinh sản đến muộn.

Hàng triệu chú cua đỏ diễu hành dày đặc trên đảo Giáng sinh - ảnh 1

Cuộc diễu binh độc đáo này chính là đặc điểm thu hút khách du lịch đến với Đảo Giáng sinh mỗi năm. Hàng triệu con cua ra khỏi hang, đổ xô xuống biển đi sinh sản, chạy khắp các con đường, mỏm đá, xuyên qua rừng cây.

Hàng triệu chú cua đỏ diễu hành dày đặc trên đảo Giáng sinh - ảnh 2

Năm nay đàn cua đỏ di cư trên đảo Giáng sinh muộn hơn thường lệ.

Trong số hàng trăm triệu con cua ấy, số cua may mắn đến được ổ sinh sản không phải là nhiều do chúng thường bị cán chết trên đường bởi xe cộ.

Hàng triệu chú cua đỏ diễu hành dày đặc trên đảo Giáng sinh - ảnh 3

“Đàn cua đỏ phải di chuyển quãng đường từ 5-7 km”, ông Rob Muller, cán bộ kiểm lâm vườn quốc gia đảo Giáng Sinh cho biết. Muller mô tả đây là hành trình đầy khó khăn đối với đàn cua bởi chúng phải đi qua bụi cây rậm rạp, địa hình núi đá và băng qua đường phố.

Hàng triệu chú cua đỏ diễu hành dày đặc trên đảo Giáng sinh - ảnh 4

Thông thường đường giao thông sẽ tạm thời bị đóng cửa nếu như đàn cua diễu hành qua khu vực. Hiện nay, giới chức địa phương đã xây dựng các cây cầu để loài động vật giáp xác này vượt qua một cách an toàn.

Hàng triệu chú cua đỏ diễu hành dày đặc trên đảo Giáng sinh - ảnh 5

Những cây cầu đặc biệt giúp đàn cua di chuyển dễ dàng hơn trong mùa sinh sản.

Nhiếp ảnh gia Kristy Faulkner, 38 tuổi, đến từ Perth, Australia đã có dịp ghi lại khoảnh khắc hàng trăm con cua đỏ di cư khi đang đi cùng con trai cô. Người mẹ 3 con cho biết cô tới đảo này đã được 8 năm, thế nhưng chưa lần nào cô cảm thấy chán việc đi xem cua đỏ diễu hành.

Hàng triệu chú cua đỏ diễu hành dày đặc trên đảo Giáng sinh - ảnh 6

“Đàn cua gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sóng của người dân trên đảo vì hệ thống đường xá phải đóng cửa”, Faulkner nói trên Daily Mail. “Tuy vậy, các cán bộ tại vườn quốc gia trên đảo đã dự đoán trước đường đi của đàn cua để có những biện pháp điều chỉnh phù hợp, hạn chế tai nạn có thể xảy ra”.

Đăng Nguyễn

"The crabs do affect the islanders as most of the roads get closed and detoured," Faulkner told the Daily Mail. "However, the National Parks team on island are amazing at knowing where the crabs will turn up next and which roads to open and close to keep the crabs happy and the island free from too much roadkill."

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu