Tin Mới

Lâm Đồng: Yêu cầu dừng cải tạo mặt bằng phục vụ sản xuất nông nghiệp

(Ngày Nay) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 2586 ngày 4/5/2018 đôn đốc các địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện việc dừng ngay các hoạt động “san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh”.

San ủi đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Trước đó, ngày 6/7/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 1498 ban hành quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… trong việc thực hiện san gạt, cải tạo mặt bằng phục vụ sản xuất nông nghiệp; đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về đất đai được thực hiện chặt chẽ, phân cấp rõ ràng… góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có nhiều bất cập như còn nhiều trường hợp thực hiện không đúng quy định, không đúng nội dung được cấp phép. Nhiều người lợi dụng việc cấp phép để san gạt đất lâm nghiệp hoặc san gạt quá diện tích, khối lượng cho phép. Các cấp chính quyền chưa thực hiện tốt công tác hậu kiểm, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, sạt lở đất trong mùa mưa, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 2472 ngày 26/4/2018, về việc ngừng thực hiện Quyết định 1498 kể từ ngày 27/4, theo đó ngừng thực hiện cả với các trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép, cải tạo mặt bằng nhưng chưa được thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang.

Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Sở dĩ UBND tỉnh phải ra văn bản số 2586 đôn đốc các địa phương khẩn trương thực hiện văn bản 2472 là do một số địa phương chưa quyết liệt trong việc thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Mặt khác, do một số tổ chức, cá nhân lợi dụng lúc “tranh tối tranh sáng”, thời điểm các cơ quan chức năng lơ là trong việc kiểm tra giám sát trong những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, thời gian ngoài giờ làm việc, trong đêm… để tranh thủ thực hiện việc san gạt đất trái phép, đưa sự việc vào “sự đã rồi”.

Trong những năm gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là địa bàn thành phố Đà Lạt và các huyện giáp ranh như Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà… xảy ra tình trạng phá rừng trái phép, san ủi đất rừng để lấy đất sản xuất, lấy đất làm nhà. Tình trạng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường trên địa bàn, gây bức xúc trong dư luận quần chúng tại địa phương.

 

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo