Tin Mới

Lý do khiến cá chết hàng loạt ở xã Nam Tân, Hải Dương

Hàng trăm tấn cá bị chết đồng loạt tại hơn 1.200 lồng cá nuôi trên sông Kinh Thầy ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính là ô nhiễm nguồn nước.

Cá chết ở Nam Tân, huyện Nam Sách. Ảnh báo TN&MT.

Theo Vietnamplus, nhiều hộ hầu như mất 50% số cá nuôi trong lồng, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi lồng nuôi. Người dân ở đây cho biết, ngày 29 và 30/4, xuất hiện hiện tượng cá chép giòn và cá lăng nuôi tại các lồng nuôi trên sông bị chết hàng loạt. Những hộ có số lượng lồng từ 30-40 lồng đã phải thuê đến 20 người để vớt cá chết. Mỗi lồng cá thiệt hại khoảng 30-40% số cá. Đến ngày 1 và 2/5 hiện tượng cá chết giảm hơn.

Người dân nuôi cá lồng cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến cá chết là do ô nhiễm nước khiến cá thiếu ôxy. Khi cá có hiện tượng nổi đầu lên mặt nước các hộ gia đình phải dùng máy bơm để xục khí trong lồng nuôi để hạn chế thiệt hại tại lồng nuôi.

Ông Trịnh Đại Dương, Phó Chủ tịch xã Nam Tân, huyện Nam Sách cho biết, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính là ô nhiễm nguồn nước, tuy nhiên kết quả cụ thể còn phải chờ đánh giá của cơ quan chức năng.

Chính quyền xã cũng khuyến cáo các hộ nuôi khi cá có hiện tượng nổi đầu thì cần phải sục khí để cá có ôxy thở, đồng thời sử dụng những loại thuốc trợ lực cho cá tăng sức đề kháng, hạn chế cho cá ăn khi có hiện tượng chết hàng loạt.

Báo Tài nguyên & Môi trường cho hay những ngày qua, người nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh Hải Dương gặp nạn khi nguồn nước trên tuyến sông Lục Đầu đổ về sông Kinh Thầy, Thái Bình, Kinh Môn bị ô nhiễm nặng, cá chết hàng loạt. Nguồn nước sông ô nhiễm tràn tới đâu, cá chết tới đó. Nhiều hộ bỗng dưng mất tiền tỷ mà chẳng biết kêu ai.

Theo Người Đưa Tin

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo