Tin Mới

Mưa lũ ở miền Bắc diễn biến phức tạp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong những ngày tới, Bắc Bộ có mưa giông trên diện rộng, trong đó có một số ngày rải rác mưa vừa, mưa to, một số nơi có mưa rất to.
Mưa lũ ở miền Bắc diễn biến phức tạp - ảnh 1

Mưa lớn bao trùm toàn miền Bắc – Ảnh minh họa

Ngoài ra, dải hội tụ nhiệt đới tác động đến thời tiết các khu vực không đồng đều, nơi thì mạnh lên mạnh, nơi thì yếu đi, khiến cho vùng mưa lớn di chuyển rất khó xác định.

Đêm qua (27/7), Bắc Bộ tiếp tục có mưa giông trên diện rộng, một số nơi xuất hiện mưa to đến rất to. Cụ thể, Bắc Mê (Hà Giang) 51mm, Tam đảo (Vĩnh Phúc) nhiều hơn 61mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 71mm. Đảo Hòn Dấu (Hải Phòng) và Tp. Bắc Giang (Bắc Giang) đều mưa 74mm, Minh Đài (Phú Thọ) đạt mức 96mm. Tâm điểm mưa nhiều vẫn tập trung vào tỉnh Hoà Bình như: Quý Hoà 50,2mm, Cao Răm 54,4mm; Dân Hạ 73,2mm. Thanh Hà 84,6mm; Độc Lập 97,2mm; Tp.Hoà Bình mưa rất to 101mm, Kim Tiến 104,6mm. Xuân Phong nhiều hơn 132,8mm; Cao Sơn 149,4mm. Tân Pheo mưa lớn nhất 168,8mm.

Hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua phía Nam đồng bằng Bắc Bộ có cường độ ổn định. Theo đó, ngày và đêm nay (28/7), miền Bắc vẫn tiếp diễn mưa giông trên diện rộng. Mưa nhiều rơi vào khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, cùng các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thanh Hóa. Tại đây nhiều địa phương có mưa to đến rất to dữ dội trút xuống. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh.

Trước tình trạng mưa lũ khả năng còn kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường. Vì vậy, người dân các địa phương vùng núi được cảnh báo xuất hiện mưa lớn cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống, nhất là lũ quét và trượt lở đất đá. Vùng đồng bằng và ven biển phòng ngừa ngập lụt trên diện rộng. Khu vực Thủ đô Hà Nội, các thành phố và thị xã đồng bằng đề phòng mưa lớn gây ngập úng làm ách tắc giao thông.

Theo Môi trường & Cuộc sống

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo