Người ngoài hành tinh đã tuyệt diệt từ hàng triệu năm trước?

0
Chia sẻ

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chúng ta không thể tìm thấy người ngoài hành tinh là do những sinh vật này có thể đã tuyệt diệt từ hàng triệu năm trước.

Đâu đó trong vũ trụ luôn tồn tại những hành tinh hỗ trợ sự sống nhưng chúng ta không thể tìm được người ngoài hành tinh do tất cả đều đã chết từ hàng triệu năm trước. Đây là kết luận của các nhà khoa học sau khi tổng hợp nhiều nghiên cứu trước đây, cung cấp thêm một góc nhìn khá mới mẻ về sự sống ngoài không gian.

Trong nghiên cứu nhằm tìm hiểu sự sống phát triển như thế nào, các nhà khoa học ở Đại học Quốc gia Australia (ANU) nhận thấy dạng sống mới thường chết do điều kiện nóng lạnh thất thường trên những hành tinh trẻ.

"Vũ trụ có thể chứa đầy những hành tinh thuận lợi cho sự sống và người ngoài hành tinh", Phys.org dẫn lời tiến sĩ Aditya Chopra ở Trường Nghiên cứu Khoa học Trái Đất thuộc ANU, tác giả chính của nghiên cứu công bố đầu tháng 1 trên tạp chí Astrobiology.

"Sự sống thuở đầu rất mong manh, và hiếm khi tiến hóa đủ nhanh để tồn tại. Phần lớn môi trường trên những hành tinh sơ khai đều không ổn định. Để tạo ra một hành tinh thuận lợi cho sinh tồn, các dạng sống cần điều hòa khí nhà kính cũng như nước và cacbon dioxide để duy trì nhiệt độ bề mặt ổn định", Chopra nói.

Người ngoài hành tinh đã tuyệt diệt từ hàng triệu năm trước? - ảnh 1

Chopra và cộng sự Charley Lineweaver, cũng đến từ ANU, cho rằng điều kiện môi trường trên các hành tinh trẻ thường không ổn định. Do đó, thời gian để sự sống có thể tồn tại được cho là khá ngắn ngủi, ngay khi tiềm năng phát triển ban đầu là rất lớn. Bạn có thể hình dung: trên các hành tinh này, trong 500 triệu năm đầu tiên, nhiệt độ quá nóng cùng với các hoạt động ‘bắn phá’ từ vũ trụ khiến sự sống khó lòng tiến triển.

Sự sống có thể xuất hiện trong 500 triệu năm sau đó, khi hành tinh nguội đi và ổn định hơn một chút. Tuy nhiên lúc bấy giờ, hành tinh có thể sẽ không còn nước ở dạng lỏng. Nguyên nhân một phần là do hậu quả gây ra bởi hiệu ứng nhà kính.

Khoảng 4 tỷ năm về trước, Trái Đất, sao Kim và sao Hỏa có thể đều thuận lợi cho sự sống. Tuy nhiên, sau một triệu năm hình thành, sao Kim trở nên quá nóng trong khi sao Hỏa quá lạnh.

Tiến sĩ Chopra nhấn mạnh giả thuyết của họ giúp giải quyết một vấn đề khó lý giải. "Lý do chúng ta chưa tìm thấy dấu vết của người ngoài hành tinh không gắn liền với khả năng tồn tại nguồn gốc sự sống hay trí thông minh. Nó liên quan nhiều hơn đến tác dụng điều phối sinh học của các chu kỳ trên bề mặt hành tinh", Chopra kết luận.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu