Một nhà tù ở Mỹ bị tấn công mạng đòi tiền chuộc

0:00 / 0:00
0:00
Một tài liệu tòa án công bố ngày 12/1 tại Mỹ cho thấy một nhà tù ở bang New Mexico, Tây Nam nước này, đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) khiến toàn bộ hệ thống nhà tù bị ngắt kết nối, camera an ninh và cơ chế đóng mở cửa tự động bị vô hiệu hóa.
Một nhà tù ở Mỹ bị tấn công mạng đòi tiền chuộc

Theo nguồn tin, tin tặc đã xâm nhập hệ thống máy tính của Trung tâm Giam giữ Metropolitan (MDC) ở hạt Bernalillo thuộc bang New Mexico vào tuần trước. Tin tặc đã đánh sập hệ thống cửa tự động của MDC, khiến nhân viên trung tâm này phải sử dụng chìa khóa để mở cửa từng buồng giam vào giờ phạm nhân được ra ngoài tập thể dục hoặc giải trí. Trong khi đó, hệ thống camera giám sát cũng bị ngắt kết nối, ảnh hưởng đáng kể đến an ninh tại trung tâm này.

Hiện chưa có thông tin về đối tượng hay nhóm đối tượng đứng sau vụ tấn công này cũng như yêu cầu đòi tiền chuộc mà chúng đưa ra.

MDC không phải là mục tiêu duy nhất trong vụ tấn công bằng mã độc này. Hiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến của chính quyền hạt Bernalillo - hạt đông dân nhất ở bang New Mexico, cũng không thể truy cập.

Hình thức tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc đang ngày càng phổ biến ở Mỹ. Với hình thức tấn công này, tin tặc tìm cách đưa mã độc xâm nhập hệ thống mạng của một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp để mã hóa các thông tin dữ liệu trong đó, sau đó chúng đòi một khoản tiền chuộc để "mở khóa" các thông tin này.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số tiền các nạn nhân phải trả liên quan đến các vụ tống tiền bằng mã độc đã lên tới 590 triệu USD. Số tiền trên cao hơn 42% so với số tiền mà các doanh nghiệp, tổ chức đã trả cho tin tặc trong cả năm 2020 (khoảng 416 triệu USD) và có những chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy số tiền thực tế có thể lên tới hàng tỷ USD. Bộ trên dự báo số tiền mà tin tặc có được trong năm 2021 có thể cao hơn tổng số tiền trong các vụ tấn công của 10 năm.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?