Một số dấu hiệu khi mắc COVID-19 cần gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Anh đã liệt kê 5 triệu chứng khi mắc COVID-19 là những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân cần liên hệ khẩn cấp với cơ sở y tế.
Một số dấu hiệu khi mắc COVID-19 cần gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp

Theo CDC Anh, phần lớn các ca mắc COVID-19 đều không cần phải nhập viện, với các triệu chứng như sốt, ho liên tục, mất hoặc rối loạn vị giác hoặc khứu giác. CDC cho rằng hầu hết người bệnh đều có triệu chứng nhẹ và chỉ cần điều trị ở nhà nhưng cần liên hệ khẩn cấp nếu có những biểu hiện đáng cảnh báo như khó thở, đau ngực hoặc tức ngực kéo dài, dễ nhầm lẫn, khó thức dậy hoặc khó ngủ, da môi hoặc móng tay có những biểu hiện màu sắc bất thường như nhợt nhạt, xám hoặc xanh. CDC nhấn mạnh nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, người bệnh cần gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) cũng nêu một số biểu hiện cần gọi cấp cứu như khó thở đến mức không thể nói được những câu ngắn khi kể cả khi đang nghỉ ngơi, đột nhiên khó thở, ho ra máu, cảm thấy lạnh và vã mồ hôi, da nhợt nhạt hoặc xuất hiện các vết lấm tấm trên da, xuất hiện các vết bầm hoặc các vết như bị trày xước dưới da, cảm thấy choáng váng, dễ xúc động, dễ nhầm lẫn, không đi tiểu hoặc tiểu ít hơn bình thường. NHS cho rằng đây là những dấu hiệu khó tránh nếu mắc COVID-19 và hầu hết người bệnh đều sẽ khỏe hơn sau vài tuần có kết quả dương tính với virus.

Về việc điều trị tại nhà, NHS lưu ý bệnh nhân cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước để giảm sốt, tránh dựa lưng khi ho, đảm bảo phòng thoáng mát nếu cảm thấy khó thở. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có người ở đủ gần để có thể nhờ sự giúp đỡ hoặc để ý trong trường hợp khẩn cấp.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.