Một số loại vaccine COVID-19 có thể sẽ không hiệu quả với người béo phì

(Ngày Nay) - Dù vaccine có tốt đến mấy, một tin đáng buồn rằng vẫn sẽ có phần lớn những đối tượng khó có thể tương thích với phương thuốc này được: những người béo phì!
Một số loại vaccine COVID-19 có thể sẽ không hiệu quả với người béo phì

Từ trước đến nay, các loại vaccine giúp con người chống lại mọi thứ bệnh tật, từ cúm mùa đến uốn ván và cả bệnh dại đều sẽ kém hiệu quả hơn đối với những người trưởng thành mắc chứng béo phì so với những người bình thường khác. Và vaccine Covid-19 cũng không ngoại lệ!

Theo Tinh Tế, Raz Shaikh - Phó Giáo sư Ngành Dinh dưỡng học thuộc Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill trả lời phỏng vấn của CNN về vấn đề liệu rằng sẽ có vaccine Covid-19 phù hợp cho người béo phì hay không- câu trả lời là không; và liệu những loại vaccine Covid-19 khác có khả năng hoạt động hiệu quả trên những người mắc chứng béo phì không - ông ấy cũng dự đoán rằng là không thể.

Ngay từ thời điểm dich COVID-19 mới bùng phát, CDC Mỹ đã đưa ra cảnh báo về những đối tượng dễ bị ảnh hưởng và nhiễm bệnh, bao gồm cả những người có chỉ số BMI trên 40 chính là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Con số này chiếm khoảng 10% dân số nước Mỹ.

Tuy nhiên,sau một thời gian tiếp xuscvaf nghiên cứu, các quan chức liên bang đã đưa ra mức cảnh báo nghiêm trọng hơn, rằng những người có chỉ số BMI ít nhất là 30 đều là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khá cao. Vì vậy, tỷ lệ dễ nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã lên tới hơn 42% dân số nước này. Đó là chưa kể đến tỷ lệ những người mắc chứng béo phì ở phần còn lại của thế giới! (

CDC Mỹ cũng liệt kê thêm một số bệnh nền sẽ khiến người mắc Covid-19 dễ nhiễm trùng hơn, và diễn biến các ca bệnh dần trầm trọng thêm, bao gồm:

  • Bệnh thận mãn tính
  • COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)
  • Béo phì (BMI từ 30 trở lên)
  • Tình trạng suy giảm miễn dịch (hệ thống miễn dịch suy yếu) do cấy ghép nội tạng rắn
  • Tình trạng mắc bệnh tim nghiêm trọng, chẳng hạn như suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim
  • Bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm
  • Bệnh tiểu đường loại 2
Theo khoahoc.tv
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng (Ảnh minh họa: KT)
9/3: Giá xăng dầu sụt giảm mạnh
(Ngày Nay) - Ghi nhận vào lúc 6h45 ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thị trường thế giới quay đầu giảm hơn 2 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi đã kéo giá trở lại mốc 70 USD/thùng này.
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).