Nga sẽ tiêm đại trà vaccine chống Covid-19 trong 1 tháng nữa

 Sau khi là nước đầu tiên phê duyệt vaccine chống Covid-19 trên thế giới, Nga sẽ bắt đầu tiêm chủng đại trà loại vaccine này trong vòng một tháng tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Sputnik, thông tin này được đưa ra bởi ông Alexander Ginzburg, giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gameleya, đơn vị nghiên cứu và phát triển vaccine. Ông Ginzburg cho biết việc tiêm đại trà vaccine sẽ bắt đầu trong vòng một tháng nữa, sau khi sản xuất đủ số lượng.

Trước đó, ông Ginzburg tiết lộ rằng vaccine chống Covid-19 của Nga - có tên gọi Sputnik V - sẽ trải qua các nghiên cứu hậu đăng ký, quá trình sẽ bắt đầu trong vòng từ 7 đến 10 ngày tới. Hàng chục nghìn người sẽ tham gia vào nghiên cứu loại này.

"Việc tiêm chủng đại trà sẽ có chút chậm trễ, với lý do là một phần chính của lượng vaccine được sản xuất được nghiên cứu hậu đăng ký. Sau đó, phần còn lại của vaccine sẽ được bán cho hoạt động dân sự. Sẽ có sự chậm trễ từ 2 đến 3 tuần, có thể là một tháng", viện trưởng giải thích.

Theo các nhà khoa học, việc nghiên cứu hậu đăng ký có thể kéo dài tới 6 tháng.

Nghiên cứu hậu đăng ký có nghĩa là nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở một quốc gia cụ thể, sau khi đã đạt được sự phê duyệt từ cơ quan quản lý của quốc gia đó.

Tuần này, Nga đã đăng ký vaccine chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới, thông qua tuyên bố của Tổng thống Putin trong cuộc họp nội các hôm 11/8. Ông Putin nói rằng vaccine Sputnik V đã cho thấy hiệu quả sau một số vòng thử nghiệm và giúp tình nguyện viên đạt được "sự miễn dịch ổn định".

Tổng thống Nga cũng cho biết một trong hai con gái của ông đã được tiêm vaccine này và cảm thấy ổn sau 2 lần tiêm chủng, điều sẽ giúp cô phát triển lượng kháng thể cao. Ông Putin có 2 con gái nhưng không nói rõ ai là người được tiêm chủng.

Vaccine Sputnik V được phát triển bởi sự phối hợp giữa Viện Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga. Nó đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng tại 2 cơ sở của Nga là Bệnh viện Quân sự Burdenko và Đại học Y khoa Sechenov. Hai nhóm tình nguyện viên đã được xuất viện vào ngày 15/7 và 20/7 sau khi phát triển khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Sputnuk V dự kiến được sản xuất tại 2 địa điểm là Viện Gamaleya và công ty Binnopharm, theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko. Cũng theo ông Murashko, việc tiêm 2 lần sẽ giúp hình thánh khả năng miễn dịch kéo dài, có thể lên tới 2 năm.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong
Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong
(Ngày Nay) - Cuối tháng 12 năm 2020, tổ chức UNESCO đã công nhận Văn hóa bán hàng rong của Singapore là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Văn hóa bán hàng rong đề cập đến cộng đồng những người bán hàng rong nấu và bán các món ăn tại 114 trung tâm bán hàng rong trên toàn quốc đảo.