Một tháng, 20 bệnh nhi uống nhầm hoá chất ngộ độc

(Ngày Nay) - Đó là con số mà Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thống kê về tình trạng trẻ uống nhầm hóa chất dẫn tới ngộ độc, tổn thương nội tạng, nguy hiểm tính mạng, trong một tháng vừa qua.
Một tháng, 20 bệnh nhi uống nhầm hoá chất ngộ độc

BS Nguyễn Cát Phương Vũ, công tác tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết: “Trung bình 1 tháng, bệnh viện tiếp nhận hơn 20 ca bệnh nhi uống nhầm hóa chất, xăng dầu và các chất độc hại khác nhau.

Gần đây nhất, một trường hợp nhập viện vì uống nhầm xăng vừa được cứu sống, khi nhập viện bệnh nhi chỉ còn thoi thóp rất nguy kịch. Sau khi cấp cứu ca bệnh này, Bệnh Viện Nhi đồng Thành phố lại tiếp nhận 1 ca uống nhầm nước rửa móng tay để lẫn lộn với nước uống khiến trẻ nguy kịch khác”.

Theo BS Vũ, uống nhầm xăng, dầu, hóa chất đựng trong chai nước giải khát là tai nạn đặc biệt nguy hiểm, hóa chất sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em lẫn người lớn.

Trước đó, ngày 17/3, bệnh viện tiếp nhận bé V.G.B. (17 tháng tuổi, ngụ tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai) tới cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bé bị suy hô hấp tím tái phải thở qua ống nội khí quản, thở máy, mạch nhanh trên 200 lần/phút.

Kết quả thăm khám, chẩn đoán xác định bệnh nhi bị tổn thương gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, tri giác hôn mê, phổi mờ trắng xoá 2 bên, nguy cơ tử vong đến 80%. Bé thoi thóp bên giường sau uống nhầm xăng đựng trong chai giải khát.

Nguyên nhân khiến bé nguy kịch nhập kịch được xác định do ngộ độc vì uống nhầm xăng để trong chai nước giải khát. Sau gần 1 tuần lọc máu, chăm sóc tích cực theo dõi liên tục, điều trị kháng sinh thích hợp, cho bé thở máy, nuôi ăn qua tĩnh mạch, phim chụp X-quang cho thấy phổi bé B. sáng dần.

Sang tuần tiếp theo, các chỉ số huyết áp, khí máu... của bệnh nhi trở lại bình thường. Các bác sĩ cho phép ngưng lọc máu, những ngày tiếp theo, bé tiếp tục được cai máy thở. Tới ngày 29/3, bé B. khỏe mạnh trở lại, có thể làm thủ tục xuất viện.

Theo các bác sĩ, trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như: Ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất...

Khi con bị ngộ độc do nuốt nhầm dầu hỏa, cha mẹ không được gây nôn hay cho trẻ ăn uống bất kỳ thứ gì khác… Vì nếu cha mẹ gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản.

Trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp, sẽ gây ngộ độc, bỏng khí quản, nặng hơn là dẫn tới suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em thậm chí cả người lớn.

Qua những trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không sử dụng chai nước giải khát để đựng những dung dịch xăng, dầu, chất tẩy rửa hoặc hóa chất nói chung. Những chai lọ chuyên dụng cho việc chứa các loại chất trên cũng phải để xa tầm tay của con trẻ.

Theo VTC

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.