Một tỷ người Trung Quốc được tiêm đầy đủ vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Trung Quốc cho biết đã tiêm chủng đầy đủ cho 1 tỷ người, đây là cột mốc quan trọng đối với quốc gia đông dân nhất thế giới, đưa nước này tiến gần hơn đến mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào cuối năm nay.
Một tỷ người Trung Quốc được tiêm đầy đủ vaccine

Theo các nhà chức trách Trung Quốc, có tới 1 tỷ người (tương đương 71% dân số) nước này đã được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Dữ liệu của trang Our World in Data cho biết Trung Quốc đã tiêm 2,16 tỷ liều vaccine, gần gấp 3 lần so với Ấn Độ, quốc gia đã tiêm 752,7 triệu liều.

Ông Lei Zhenglong - một quan chức từ Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết hơn 200 triệu người trên 60 tuổi tại Trung Quốc đã được tiêm chủng, trong khi khoảng 95 triệu trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm phòng.

“Tổng số liều và số người được tiêm chủng ở Trung Quốc đang đứng đầu trên thế giới,” ông Lei cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Lo sợ trước nhiều đợt bùng phát của biến thể Delta, Trung Quốc gần đây đã mở rộng khả năng tiếp cận với vaccine. Các quan chức đã cử nhân viên y tế đến từng nhà để tiêm chủng và điều động "xe buýt tiêm chủng" đến các khu vực công cộng. Ở vùng nông thôn, các y tá tiêm cho nông dân khi họ làm việc trên cánh đồng.

Chính phủ Trung Quốc không ngần ngại về việc thúc đẩy một lập trường mạnh mẽ hơn đối với vaccine. Vào tháng 7, chính quyền trung ương đã yêu cầu các quan chức địa phương thay đổi cách tuyên truyền của họ để nhắm tới những người “nên tiêm chủng” thay vì chỉ tập trung vào những người “sẵn sàng tiêm chủng”.

Tới tháng 8, chính quyền tại ít nhất 12 thành phố ở Trung Quốc đã cảnh báo người dân rằng những người từ chối tiêm chủng có thể bị xử phạt làm lây lan dịch bệnh. Vào ngày 17/8, một số thành phố ở tỉnh Hồ Bắc thông báo rằng những người từ chối tiêm chủng có thể bị cấm đi làm hoặc tới bệnh viện và nhà ga xe lửa.

Mặc dù nhiều người Trung Quốc đã không vội vàng đi tiêm phòng vào đầu năm nay, nhưng tình hình đã thay đổi với sự xuất hiện của biến thể Delta. Tháng trước, Trung Quốc đã dập tắt một đợt bùng phát lớn nhất trong năm 2021.

Hiện dịch bệnh đang lây lan trở lại ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc. Tính đến thứ Năm, nước này đã ghi nhận 201 ca mắc COVID-19.

Theo NY Times
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.