Indonesia mong muốn trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết nước này đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như 6 công ty dược phẩm nhằm xây dựng các nhà máy sản xuất vaccine với quy mô toàn cầu.
Indonesia mong muốn trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

Phát biểu về chiến lược đầy tham vọng, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết Indonesia sẽ khởi động sáng kiến ​​này bằng cách ưu tiên mua vaccine ngừa COVID-19 từ các công ty chia sẻ công nghệ và thiết lập cơ sở ở Indonesia.

"Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA toàn cầu", ông Budi cho biết. "WHO đã chỉ ra Nam Phi là địa điểm đầu tiên, và về mặt logic thì Indonesia nên là địa điểm thứ hai."

Các "trung tâm chuyển giao công nghệ" mới là một phần trong chiến lược của WHO nhằm phân phối rộng rãi hơn dây chuyền sản xuất vaccine trên toàn cầu và xây dựng năng lực sản xuất vaccine thế hệ mới ở các nước đang phát triển, điều này có thể được giúp nhanh chóng xử lý các biến thể virus mới.

Các nỗ lực phát triển cơ sở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở Nam Phi sẽ tập trung vào việc tạo ra vaccine của hãng Moderna, tuy nhiên tiến độ đàm phán giữa các bên đang rất chậm.

Bộ trưởng Budi cho biết Indonesia rất muốn xây dựng các dây chuyển sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA như của Moderna và Pfizer, cũng như công nghệ vectơ virus của AstraZeneca.

Người phát ngôn của WHO cho biết Indonesia là 1 trong 25 quốc gia đang phát triển bày tỏ sự quan tâm đến việc thành lập một trung tâm sản xuất vaccine.

Ông Budi cho biết Indonesia có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vaccine ra khắp thế giới, đặc biệt vì nước này là quốc gia đạo Hồi đông dân nhất thế giới nên dễ dàng được các nước đạo Hồi khác cấp phép.

Indonesia đã ghi nhận hơn 4,1 triệu ca mắc COVID-19 và 139.000 ca tử vong, mặc dù các chuyên gia y tế công cộng cho biết con số thực có thể cao hơn nhiều lần.

Tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong của Indonesia đã giảm mạnh trong những tuần gần đây nhưng với chỉ 25% dân số được tiêm chủng đầy đủ, nước này còn cách rất xa mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Các công ty dược phẩm Indonesia đang thảo luận với các nhà sản xuất và phát triển vaccine như Anhui, Walvax, Sinovac, Genexine, Arcturus Therapeutics và Novavax.

“Chúng tôi cũng mở ra những cơ hội tương tự cho AstraZeneca. Chúng tôi cũng mở cửa cho đối tác hiện tại là Pfizer", ông Budi cho biết.

Bambang Heriyanto, thư ký công ty Bio Farma, công ty dược quốc doanh lớn nhất Indonesia, xác nhận các cuộc đàm phán đã được tiến hành và bước đầu tiên là hợp tác chuyển giao công nghệ. Sẽ mất hai hoặc ba năm để xây dựng một cơ sở sản xuất hoạt động hoàn chỉnh.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.