Indonesia mong muốn trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết nước này đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như 6 công ty dược phẩm nhằm xây dựng các nhà máy sản xuất vaccine với quy mô toàn cầu.
Indonesia mong muốn trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

Phát biểu về chiến lược đầy tham vọng, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết Indonesia sẽ khởi động sáng kiến ​​này bằng cách ưu tiên mua vaccine ngừa COVID-19 từ các công ty chia sẻ công nghệ và thiết lập cơ sở ở Indonesia.

"Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA toàn cầu", ông Budi cho biết. "WHO đã chỉ ra Nam Phi là địa điểm đầu tiên, và về mặt logic thì Indonesia nên là địa điểm thứ hai."

Các "trung tâm chuyển giao công nghệ" mới là một phần trong chiến lược của WHO nhằm phân phối rộng rãi hơn dây chuyền sản xuất vaccine trên toàn cầu và xây dựng năng lực sản xuất vaccine thế hệ mới ở các nước đang phát triển, điều này có thể được giúp nhanh chóng xử lý các biến thể virus mới.

Các nỗ lực phát triển cơ sở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở Nam Phi sẽ tập trung vào việc tạo ra vaccine của hãng Moderna, tuy nhiên tiến độ đàm phán giữa các bên đang rất chậm.

Bộ trưởng Budi cho biết Indonesia rất muốn xây dựng các dây chuyển sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA như của Moderna và Pfizer, cũng như công nghệ vectơ virus của AstraZeneca.

Người phát ngôn của WHO cho biết Indonesia là 1 trong 25 quốc gia đang phát triển bày tỏ sự quan tâm đến việc thành lập một trung tâm sản xuất vaccine.

Ông Budi cho biết Indonesia có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vaccine ra khắp thế giới, đặc biệt vì nước này là quốc gia đạo Hồi đông dân nhất thế giới nên dễ dàng được các nước đạo Hồi khác cấp phép.

Indonesia đã ghi nhận hơn 4,1 triệu ca mắc COVID-19 và 139.000 ca tử vong, mặc dù các chuyên gia y tế công cộng cho biết con số thực có thể cao hơn nhiều lần.

Tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong của Indonesia đã giảm mạnh trong những tuần gần đây nhưng với chỉ 25% dân số được tiêm chủng đầy đủ, nước này còn cách rất xa mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Các công ty dược phẩm Indonesia đang thảo luận với các nhà sản xuất và phát triển vaccine như Anhui, Walvax, Sinovac, Genexine, Arcturus Therapeutics và Novavax.

“Chúng tôi cũng mở ra những cơ hội tương tự cho AstraZeneca. Chúng tôi cũng mở cửa cho đối tác hiện tại là Pfizer", ông Budi cho biết.

Bambang Heriyanto, thư ký công ty Bio Farma, công ty dược quốc doanh lớn nhất Indonesia, xác nhận các cuộc đàm phán đã được tiến hành và bước đầu tiên là hợp tác chuyển giao công nghệ. Sẽ mất hai hoặc ba năm để xây dựng một cơ sở sản xuất hoạt động hoàn chỉnh.

Theo Reuters
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.