Một y sĩ hiến tặng tủy cho cậu bé 9 tuổi bị ung thư máu

Một cậu bé được ghép tủy cuối cùng cũng gặp được người y sĩ đã hiến tặng tủy cứu sống cậu.
Johnny Sawyer Dyer gặp người hiến tặng tủy để nói lời cám ơn
Johnny Sawyer Dyer gặp người hiến tặng tủy để nói lời cám ơn

Johnny Sawyer Dyer (9 tuổi, ở Corryton, Tennessee, Mỹ) được chẩn đoán bị bệnh bạch cầu myeloid cấp tính vào tháng 1.2017. Lúc đó, cậu bé chỉ mới học lớp 1.

Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính là một bệnh ung thư tủy của các tế bào máu. Cậu bé có các tế bào máu trắng tăng trưởng một cách bất thường và nhanh chóng. Chúng tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường.

Cậu bé có những triệu chứng thường giống như triệu chứng của bệnh cúm (sốt, mệt mỏi, đau xương và bị nhiều vết thâm tím), theo Daily Mail.

Sau khi được chẩn đoán, cậu bé đã được các bác sĩ chỉ định hóa trị và xạ trị toàn thân tại Bệnh viện Nhi đồng Tennessee.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, cậu bé cần phải được ghép tủy để có thể thuyên giảm được bệnh. Vì vậy, bệnh nhi đã được đưa vào danh sách chờ để được cho tủy, theo Daily Mail.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), 70% bệnh nhân đang cần ghép tủy thường ít tìm được người hiến tặng trong gia đình vì không phù hợp.

Trong 300 người, chỉ có một người được xem như thích hợp nhất để hiến tặng.

Thật may mắn, tủy của một y sĩ ở California rất thích hợp để ghép cho Johnny và ca phẫu thuật đã được thực hiện vào tháng 5.2017 tại Trung tâm Ung thư Máu Sarah Cannon ở thành phố Nashville (ở bang Tennessee, Mỹ).

Cậu bé Dyer ước một lần được gặp mặt để nói cám ơn người này.

Ước mơ của cậu bé đã trở thành hiện thực vào ngày 22.9.2018, theo Daily Mail. Một video đã ghi lại giây phút xúc động khi cả hai được gặp mặt và ôm nhau, khiến nhiều người xem đầy cảm động.

Theo Thanh Niên
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.