Mưa bão khiến nhiều tỉnh Nam Trung Bộ ngập lụt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của bão số 12, các tỉnh Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên xảy ra mưa lớn và lũ lụt. Sau khi bão đi qua, các tỉnh Nam Trung Bộ nhanh chóng khắc phục hậu quả, giúp người dân quay trở lại cuộc sống.
Thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) chìm trong nước lũ. Ảnh: Báo Phú Yên
Thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) chìm trong nước lũ. Ảnh: Báo Phú Yên

Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 10/11, tại thôn An Mỹ, xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam), đã xảy ra vụ sạt lở núi vùi lấp một nhà dân khiến một người chết. Hiện nay, lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra, tìm kiếm tại khu vực sạt lở đề phòng có người dân đi qua bị nạn.

Còn tại huyện Nam Trà My, 1.060 hộ với gần 4.000 nhân khẩu đã được sơ tán tập trung tại các trụ sở làm việc, trường học, nhà văn hóa và nhà dân kiên cố; 563 hộ với gần 1.700 nhân khẩu sơ tán xen ghép.

Riêng tại xã Trà Leng - nơi vừa xảy ra vụ sạt lở núi tại nóc Ông Đề, khoảng 200 hộ dân ở các nóc Ông Nhầy, Ông Hiền, Ông Tiêu, Ông Dũng, Ông Thương, Ông Lục và khu dân cư Suối Đôi được đưa đến các nhà dân kiên cố, trụ sở trường học.

Đến tối 10/11, toàn tỉnh Phú Yên đã sơ tán hơn 7.000 người đi tránh lũ. Trong đó, nhiều nhất là huyện Đồng Xuân với hơn 2.130 người. Lũ trên các sông trong tỉnh tiếp tục lên nhanh, gây ngập lụt tại nhiều vùng, nhất là các huyện Đồng Xuân, Tuy An.

Mưa bão khiến nhiều tỉnh Nam Trung Bộ ngập lụt ảnh 1

Nước sông Tam Giang dâng cao làm ngập và cô lập nhiều khu dân cư ở thị xã Sông Cầu. Ảnh: Báo Phú Yên

Sau bão, huyện miền núi Đồng Xuân cúp điện toàn huyện. Đến 19 giờ ngày 10/11, mực nước sông Kỳ Lộ, sông Cô… tiếp tục lên cao, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện ngập sâu, chia cắt cục bộ. 

Tại TP Tuy Hòa, bão số 12 đã gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, dân sinh trên địa bàn thành phố. Theo thống kê, 200 cây xanh trên các tuyến phố gãy đổ, gây trở ngại giao thông cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Hai nhà của hộ dân ở xã Bình Ngọc bị tốc mái. Nhiều dây điện bị đứt, cột điện bị nghiêng, răng nứt; máy biến áp cháy, hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 290 triệu đồng.

Mưa bão khiến nhiều tỉnh Nam Trung Bộ ngập lụt ảnh 2

Nhiều cây xanh tại thành phố Nha Trang gãy đổ sau bão. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tại tỉnh Khánh Hòa, tính đến 18 giờ ngày 10/11, bão số 12 làm 3 người bị thương; gần 300 nhà dân bị sập, hư hỏng, tốc mái, hơn 1.800 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập, hư hỏng, ngã đổ. Tỉnh đã tổ chức di dời 1.210 hộ dân với 4.427 khẩu tại 174 vị trí có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Toàn thành phố Nha Trang có 1 nhà sập ở xã Vĩnh Lương, 13 nhà tốc mái ở phường Phước Long, xã Vĩnh Lương và phường Vĩnh Nguyên. Bên cạnh đó, thống kê sơ bộ có khoảng gần 100 cây xanh dọc các tuyến đường bị ngã, gãy; 2 khung trang trí dọc đường Thái Nguyên bị rơi hư hỏng; cổng khu vực bến tàu du lịch Vĩnh Trường bị hư hỏng một phần; có khoảng 50 mái che các loại bị hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại hơn 2,7 tỷ đồng.

Mưa bão khiến nhiều tỉnh Nam Trung Bộ ngập lụt ảnh 3

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) ngập nặng. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Do ảnh hưởng của bão số 12, tại tỉnh Bình Ðịnh có một người chết, một người bị thương. Bão cũng gây mất điện 1.325 trạm biến áp, hiện tại đã khôi phục được 593 trạm. Hiện nay, khu vực Bình Ðịnh có mưa to đến rất to, mực nước các sông đang lên nhanh. Dự kiến, tỉnh sẽ di dời 1.073 hộ vùng ven biển, ngập lụt và nơi có nguy cơ sạt lở đất để bảo đảm an toàn.

Mưa lớn khiến nước lũ trên sông Hà Thanh dâng cao, gây ngập lụt nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (Bình Định), theo ông Trần Sơn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu, toàn phường hiện có khoảng 200 hộ dân sinh sống dọc sông Hà Thanh qua các khu vực: 1, 2, 8, 9 đã bị nước lũ tràn vào nhà. Cá biệt, ở tổ 3, KV 9, nhiều nhà dân bị ngập gần 0,5m. Nhiều vật dụng như bàn ghế, ti vi, tủ lạnh, đồ dùng sinh hoạt được người dân chủ động kê cao để tránh ngập.

Nước lũ lớn cũng gây ngập cục bộ tại ngã 3 Long Vân (phường Trần Quang Diệu), khiến xe cộ lưu thông khó khăn và có không ít ô tô, xe gắn máy bị chết máy. Người dân vất vả dắt xe vượt lũ để lên vị trí cao hơn.

Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.