Mùa giải bóng đá châu Âu trở lai vào tuần này

(Ngày Nay) - Các giải đấu hàng đầu châu Âu đang có những toan tính khác nhau về cách thức và thời điểm cho phép các mùa giải được nối lại, bất chấp liên tiếp các trường hợp cầu thủ mắc COVID-19 được phát hiện.
Các cầu thủ Bayern Munich tập luyện để chuẩn bị trở lại vào ngày 16/5. Ảnh: AFP
Các cầu thủ Bayern Munich tập luyện để chuẩn bị trở lại vào ngày 16/5. Ảnh: AFP

Giải Bundesliga của Đức vẫn giữ nguyên tiến độ tổ chức với các trận đấu được lên lịch quay trở lại vào ngày 16/5, bất chấp việc câu lạc bộ Dynamo Dresden thuộc giải Bundesliga 2 phải cách ly toàn đội do có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2..

"Đó không phải là một lý do để đặt nghi vấn lên toàn bộ mùa giải", CEO Bundesliga Christian Seifert nói với đài truyền hình ZDF của Đức. "Tôi luôn biết rõ rằng điều này có thể xảy ra. Chúng tôi đang ở giai đoạn khởi động lại".

Tuy nhiên, ông Seifert cảnh báo nếu tiếp tục phát hiện thêm các ca mắc mới có thể gây nguy hiểm cho kế hoạch kết thúc mùa giải vào ngày 30/6.

"Dịch bệnh có thể đạt đến một quy mô mà kế hoạch của chúng tôi không còn khả thi nữa", ông Seifert  nói. "Nó sẽ phụ thuộc vào thời gian còn lại để kết thúc mùa giải".

Các trận đấu sẽ được tổ chức trong điều kiện không khán giả và với số lượng tối đa là 300 người trên sân.

Trong thời gian chuẩn bị khởi động lại mùa giải, tất cả các đội phải vào trại huấn luyện cách ly 1 tuần.

Liên đoàn Bóng đá Đức cho biết rằng 1.724 xét nghiệm từ 36 câu lạc bộ thuộc hai giải đấu Bundesliga và Bundesliga 2 đã phát hiện được 12 trường hợp mắc bệnh.

Liên tiêp các ca mắc tại Anh và Tây Ban Nha

Tại giải Ngoại hạng Anh, một cầu thủ thứ ba của câu lạc bộ Brighton đã được phát hiện dương tính vào thứ Bảy và đã cách ly, giám đốc điều hành của câu lạc bộ Paul Barber nói với kênh truyền hình Sky Sports.

"Đó là một mối quan tâm," ông Barber nói. "Bất chấp tất cả các biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện trong vài tuần qua, chúng tôi vẫn có thêm một cầu thủ mắc bệnh".

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh và các câu lạc bộ sẽ nhóm họp vào thứ Hai để thảo luận về các chi tiết cuối cùng để khởi động lại mùa giải, bao gồm việc tổ chức các trận đấu tại các sân vận động trung lập, không cho khán giải vào sân và gia hạn hợp đồng với các cầu thủ.

Ở Tây Ban Nha, các cầu thủ được phép tập cá nhân trên các sân tập. Vào Chủ nhật, ban tổ chức La Liga cho biết 5 cầu thủ và 3 cá nhân khác đã được phát hiện dương tính.

5 cầu thủ chưa được nêu tên sẽ bị cách ly tại nhà và được kiểm tra lại "trong vài ngày tới".

Chủ tịch La Liga, ông Javier Tebas hy vọng giải đấu có thể tiếp tục vào ngày 12/6.

"Tôi muốn mùa giải diễn ra vào ngày 12/6, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào các con số mắc mới", ông Tebas nói. "Cuối cùng, nó sẽ phụ thuộc vào các cơ quan y tế".

Các trường hợp khác tại Ý và Bồ Đào Nha

Tại giải đấu Serie A của Ý, các đội bóng đã tổ chức cho cầu thủ tập luyện trở lại, 4 cầu thủ của Sampdoria và 3 người từ Fiorentina đã mắc COVID-19, theo thông báo của hai đội bóng.

Các câu lạc bộ sẽ phải đợi đến ngày 18/5 để bắt đầu tập luyện theo nhóm và Bộ trưởng Thể thao cảnh báo rằng "không thể ấn định ngày chính xác" cho việc nối lại các trận đấu.

Tại Bồ Đào Nha, 3 cầu thủ tại Vitoria Guimaraes đã cho kết quả dương tính.

Họ "khỏe mạnh về mặt lâm sàng, không có triệu chứng và đang được cách ly", câu lạc bộ cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Chính phủ Bồ Đào Nha đã thông báo vào ngày 30/4 rằng giải đấu Liga NOS được ủy quyền để tiếp tục vào tháng Năm, với điều kiện phải không có khán giả và tuân thủ các quy định y tế bắt buộc.

Theo AFP
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.