'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lấy cảm hứng từ những câu đùa dí dỏm, những tác phẩm của Đỗ Trọng Quý là những cảnh trí khôi hài, phảng phất sự châm biếm về những tai ương trần tục cõi đời người.
'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X

Trong lần đầu tiên mang tác phẩm cá nhân tới công chúng, Đỗ Trọng Quý đã giới thiệu 26 tác phẩm nghệ thuật khắc họa lại đồ chơi và hình dạng của chúng. Một năm trở lại đây, Quý đã lồng ghép hình ảnh từ bộ sưu tập đồ chơi của mình (ô tô, thuyền, động vật và người tí hon) vào phong cảnh đồ gia dụng, từ đó tạo ra những cuộc gặp gỡ kịch tính trong thế giới hình vẽ đầy biến chuyển.

'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X ảnh 1

Với những nét cọ khô, ngẫu hứng và sự chi tiết trong tạo hình các đồ vật phong cảnh những tác phẩm của Quý có sức lôi cuốn mãnh liệt về thị giác. Các nét vẽ mỏng, đều đặn chồng chéo lên nhau, tự do tự tại, gắn chặt đồ chơi vào bức tranh. Trên bề mặt giao thoa này, người nghệ sĩ vừa thỏa mãn được ý tưởng của mình, lại vừa như lập tức mất đi khả năng kiểm soát thế giới đồ vật ngay khi vừa hoàn chỉnh nó.

'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X ảnh 2

Mang đậm nét văn hóa năng động của thập niên 2010, những bức tranh của Quý như những mối nối quan trọng giữa người trẻ Việt Nam và nghệ thuật. Trong bối cảnh, thanh thiếu niên đô thị đã nhanh chóng bắt nhịp với làn sóng MTV, làm giàu tinh thần bằng những phong cách mới lạ, chỉn chu và cởi mở. Quý là một trong những “emo kid”, hay những kẻ lãng mạn của thời kỳ hậu Đổi Mới.

'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X ảnh 3

“Ở trong tôi, những kết nối văn hóa hay là về tính truyền thống dường như rất ít. Tôi không thích những đền đài, chùa chiền, những hình chạm lộng mà có thể khiến mọi người choáng ngợp. Khi nhìn thấy những cái biển McDonald's, những món đồ chơi My Kingdom... tôi lại thích hơn vì đó là thế hệ của mình, cuộc sống của mình. Tôi cảm thấy mất liên kết với những điều đã qua”, Đỗ Trọng Quý chia sẻ.

'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X ảnh 4
'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X ảnh 5

Ở những sáng tác trong triển lãm lần này, khi tất cả các năng lực hội họa đồng thời xuất hiện, có cảm giác như chàng nghệ sĩ 9X đang mơ mộng về những cảnh tượng hão huyền, tìm kiếm nỗi toàn vẹn trong hoang mang.

'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X ảnh 6
'Mùa hè bất tận' của họa sĩ trẻ 9X ảnh 7

Đỗ Trọng Quý (SN 1994) Tốt nghiệp trung cấp Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội sau đó theo học và tốt nghiệp khoa hội hoạ đại học Mỹ Thuật Việt Nam khoá 57 năm 2020. Anh bắt đầu cộng tác cùng Đông Phong Gallery khi còn đang học năm thứ 3. Triển lãm “Mùa hè bất tận” diễn ra từ 16/05 đến 04/07/2021 tại Mơ Art Space, 136 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong “Mùa hè bất tận”, Quý đã chọn khẳng định cuộc sống thường nhật để xem xét kỹ lưỡng những đồ vật nhỏ bé, để kể lối khác cho những câu chuyện đã xói mòn. Đồ chơi của Quý, quả thật, thuộc về những gì được trân quý nhất.

3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.