Mưa lớn gây ngập nặng miền Trung, nhiều nơi bị chia cắt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 11 đến sáng 12/6 do ảnh hưởng của bão số 1 đã gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương ở miền Trung, đặc biệt tại Quảng Nam và TP Đà Nẵng, khiến giao thông tê liệt, cuộc sống người dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Rạng sáng 12/6, mưa lớn do hoàn lưu bão số 1 (Wutip) trút xuống các tỉnh miền Trung khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh ngập sâu, chia cắt. Tại xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam), nước bắt đầu dâng nhanh từ khoảng 2h30 sáng, gây ngập hơn 50cm và chia cắt hoàn toàn các thôn trong xã.

Mưa lớn gây ngập nặng miền Trung, nhiều nơi bị chia cắt ảnh 1
Nhiều nơi ở xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc bị ngập sâu, nước lên nhanh

Bà Trần Thị Trinh, người dân thôn Thái Chấn Sơn (xã Đại Hưng), cho biết: “Nước lên quá nhanh, không kịp trở tay. Đến 7 giờ sáng thì mọi lối đi đều bị chia cắt, nhà cửa bị ngập sâu.”

Ông Nguyễn Quốc Thận, Chủ tịch UBND xã Đại Hưng, xác nhận nước lũ lên bất ngờ đã cô lập toàn xã, nhiều tuyến đường không thể di chuyển. “Chúng tôi đang thực hiện phương châm 4 tại chỗ, đợi nước rút mới có thể tiếp cận bằng ghe để kiểm tra tình hình,” ông nói.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, lượng mưa đo được trong 24 giờ qua tại Quảng Nam rất lớn, với Cù Lao Chàm ghi nhận đến 421mm, TP Hội An 298mm, Câu Lâu (huyện Duy Xuyên) 264mm. Mưa lớn dự kiến còn tiếp tục đến hết ngày 12/6, với lượng mưa vùng núi có thể lên tới 200mm, vùng đồng bằng trên 300mm.

Mưa lớn gây ngập nặng miền Trung, nhiều nơi bị chia cắt ảnh 2

Mưa lớn liên tục từ đêm 11 đến sáng ngày 12/6 khiến người dân vùng rốn lũ không kịp trở tay

Tại Đà Nẵng, trận mưa lớn bắt đầu từ tối 11/6 và kéo dài đến rạng sáng hôm sau khiến nhiều khu dân cư, tuyến phố trung tâm bị ngập nghiêm trọng. Hệ thống giám sát ngập của thành phố ghi nhận ít nhất 9 điểm ngập nặng, trong đó có hẻm 161 Mẹ Suốt (quận Liên Chiểu) với mực nước cao tới 65cm.

Bà Lê Trúc Anh, sống tại phường Hòa Khánh Nam, cho hay: “Khi thấy nước dâng, tôi phải đưa vợ con sơ tán ngay trong đêm. Nước lên tới bụng người lớn, phải dùng thuyền để đưa xe máy ra khỏi nhà.”

Mưa lớn gây ngập nặng miền Trung, nhiều nơi bị chia cắt ảnh 3
Mưa lớn gây ngập nặng miền Trung, nhiều nơi bị chia cắt ảnh 4

Người dân thành phố Đà Nẵng dọn đồ chạy tránh lũ

Nhiều tuyến đường chính như Quang Trung, Núi Thành, Hàm Nghi, Ông Ích Khiêm... rơi vào tình trạng ngập sâu khiến ô tô chết máy, người dân phải quay đầu, di chuyển vòng tránh. Tại khu vực trước Bệnh viện Đà Nẵng, nước dâng cao đến đầu gối, gây khó khăn cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Giữa đêm, nhiều người dân ở các khu vực trũng thấp đã tự tổ chức “giải cứu” phương tiện. Nhiều ô tô bị ngập khi chủ xe không kịp di dời. Một số người để lại số điện thoại trên kính xe để được gọi hỗ trợ.

Mưa lớn gây ngập nặng miền Trung, nhiều nơi bị chia cắt ảnh 5

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập sâu

UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã phát đi công điện khẩn, yêu cầu các địa phương triển khai nhanh phương án chống ngập, sơ tán người dân tại vùng nguy hiểm. Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng chỉ đạo các đơn vị nạo vét cống rãnh, tăng cường lực lượng ứng trực tại điểm đen ngập úng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ ngập lụt cục bộ tại đô thị, vùng trũng thấp ven sông ở khu vực Trung Trung Bộ trong hôm nay (12/6), khuyến cáo người dân cần theo dõi sát diễn biến thời tiết và chủ động phòng tránh thiên tai.

Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.