Mưa lũ đe dọa miền đông Trung Quốc

(Ngày Nay) - Sau nhiều tuần lũ lụt dữ dội theo mùa ở miền tây nam và miền trung Trung Quốc, những cơn mưa xối xả đã gây ra lũ lụt dọc theo sông Dương Tử, khiến gần 300.000 người ở các tỉnh phía đông như An Huy và Giang Tây phải sơ tán hoặc mắc kẹt.
Người dân tỉnh Giang Tây được đưa đi sơ tán. Ảnh: EPA
Người dân tỉnh Giang Tây được đưa đi sơ tán. Ảnh: EPA

Tại tỉnh An Huy, hơn 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, buộc 147.000 người phải đi sơn tán. Tại tỉnh Giang Tây lân cận, mưa lũ kéo dài hơn một tuần đã khiến hơn 151.000 người phải đi sơ tán.

Hôm thứ Năm, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo về một đợt mưa lớn ở các vùng phía nam của đất nước trong những ngày tới.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã được triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhằm tổ chức sơ tán và phát đồ tiếp tế cho người dân.

Mưa lũ đe dọa miền đông Trung Quốc ảnh 1

Mực nước sông tại thành phố Vũ Hán dâng cao, chỉ mới vài tháng trước thành phố này còn đang hứng chịu dịch COVID-19. Ảnh: EPA

Các mạng xã hội Trung Quốc trong những ngày gần đây liên tục xuất hiện những đoạn video cho thấy nhiều ngôi nhà 3 tầng bị đổ sập, đồ đạc trôi nổi trong bùn đất, lực lượng cứu hộ phải sơ tán các gia đình bị mắc kẹt ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lũ lụt cũng gây ảnh hưởng tới kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia hàng năm của Trung Quốc, vốn đã phải trì hoãn một tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Đã có không ít hình ảnh học sinh phải chèo thuyền để đi thi hôm thứ Ba. Tại huyện Hấp thuộc tỉnh An Huy, toàn bộ học sinh đã không thể dự thi do mưa lũ, buộc các nhà chức trách phải lùi lịch và thiết kế một bộ đề thi mới.

Theo SCMP
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng
Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng

Sáng nay, ngày 04/12/2020 ( nhằm ngày 20/10 Canh Tý), Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung nặng hơn 1 tấn tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng) số 197+199, phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.