Mưa lũ khiến 14 người chết tại Malaysia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một đợt mưa lũ lớn tại Malaysia đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 70.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.
Mưa lũ khiến 14 người chết tại Malaysia

Cuối tuần qua, Malaysia đã trải qua đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong nhiều năm, phá hủy các thành phố và làng mạc và cắt đứt các tuyến giao thông chính.

Selangor - bang giàu có và đông dân nhất của đất nước, bao quanh thủ đô Kuala Lumpur là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại thành phố Shah Alam, một số khu vực vẫn còn ngập trong nước lũ, buộc quân đội phải đi thuyền tới phát thực phẩm cho các hộ dân bị mắc kẹt.

Kartik Subramany - một cư dân tại Shah Alam, cho biết anh cùng gia đình đã may mắn sống sót sau khi nước lũ nhấn chìm ngôi nhà.

"Tôi mất cả ngôi nhà và hai chiếc ô tô vì mưa lũ", người đàn ông 29 tuổi nói. "Đây là trận lụt tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Chính phủ liên bang đã không thể bảo vệ cho tính mạng của người dân."

Giống như Subramany, ngày càng nhiều người tỏ ra bất bình trước phản ứng chậm chạp của chính phủ Malaysia sau khi tình trạng ngập lụt xuất hiện.

Trên sóng truyền hình, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri cũng đã phải thừa nhận những yếu kém trong việc triển khai cứu hộ người dân của chính phủ liên bang.

"Tôi không phủ nhận những điểm yếu và sẽ cải thiện trong tương lai", ông Sabri nói. "Trách nhiệm không phải của riêng chính phủ liên bang, mà còn của các chính quyền tiểu bang, và người đứng đầu là các quận."

Hôm thứ Ba, số người chết vì lũ lụt tại Malaysia đã tăng lên 14 người, bao gồm 8 người ở Selangor và 6 người ở bang Pahang. Ngoài ra, đã có hơn 71.000 người phải rời bỏ nhà cửa, bao gồm 41.000 người ở Pahang và 26.000 người ở Selangor.

Cục Khí tượng Malaysia cho biết tình trạng mưa lũ sẽ chưa có dấu hiệu dừng lại trong tuần này, khi một áp thấp nhiệt đới đang tiến về phía 4 bang ở phía bắc của Malaysia.

Theo AFP,Reuters
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.