Ảnh minh họa. |
Não bộ con người có thể tiêu tốn khoảng 400 Kcal/ngày, chiếm 1⁄5 năng lượng cơ thể. Tuy nhiên, đối với các sĩ tử trong mùa thi, nhu cầu về năng lượng của não bộ sẽ cao hơn rất nhiều. Do đó, phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi, đáp ứng được nhu cầu về năng lượng của não bộ trong thời điểm căng go này.
Ngũ cốc nguyên hạt (nguyên cám) và các loại đậu
Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động của não bộ và ngũ cốc nguyên cám có thể đáp ứng điều đó. Ngoài việc giàu tinh bột thì các nhóm vitamin B như niacin (B3), thiamin (B1) và folate (B9) có trong thành phần dinh dưỡng sẽ giúp các bạn có một hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp điều hòa nồng độ đường huyết. Các loại ngũ cốc phổ biến và dễ tìm như: gạo trắng, gạo lứt, bắp (ngô), yến mạch, lúa mì,…Thành phần chính trong các loại đậu là chất đạm, chất xơ, chất bột đường và khoáng chất giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng để duy trì hoạt động não bộ ở mức tối đa.
Rau xanh và trái cây
Rau xanh chứa nhiều vitamin A và K, rất tốt cho tinh thần của bạn khi có dùng thường xuyên. Các “ứng cử viên” tiêu biểu như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, rau arugula,…Các loại rau này giúp tái tạo các tế bào não, ngăn chặn suy giảm trí nhớ và thúc đẩy não bộ hoạt động.
Các loại hạt
Hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân, macca, hạt lanh, hạt chia,… đều là những thực phẩm cực kỳ tốt trong việc cải thiện chức năng não bộ và thúc đẩy hoạt động ghi nhớ. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất như DHA, vitamin B, E, axit béo omega-3, omega-6, protein, kẽm (Zn), magie (Mg) sẽ cung cấp năng lượng để hệ thần kinh hoạt động tốt nhất, đảm bảo tinh thần minh mẫn, cải thiện khả năng ghi nhớ trong thời gian dài với tốc độ nhanh.
Các loại cá béo
Đây được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho não bộ con người. Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá tra, cá hú,… chứa nguồn axit béo omega-3 dồi dào giúp hình thành tế bào não và thần kinh từ đó giúp nâng cao khả năng ghi nhớ tốt. Khi cơ thể không được cung cấp đủ omega-3, khả năng học tập có thể giảm so với bình thường, cũng dễ bị trầm cảm hơn.
Trứng
Với nguồn vitamin B6, B12, folate, choline dồi dào mà trứng có tác dụng tổng hợp các dưỡng chất trong não, làm chậm quá trình suy giảm tinh thần, ngừa bệnh trầm cảm. Đặc biệt, choline có trong lòng đỏ trứng là hợp chất tạo ra acetylcholine giúp điều chỉnh tâm trạng và tăng cường trí nhớ. Sử dụng trứng vào bữa sáng hoặc bữa phụ sẽ rất tốt cho thị lực của bạn khi phải nhìn màn hình và đọc tài liệu thường xuyên.
Các chuyên gia khuyến cáo, sát ngày thi các sĩ tử cần ăn uống khoa học và đảm bảo vệ sinh. Không nên ăn những thức ăn lạ, khó tiêu vì có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả thi.