Muốn chấm dứt đại dịch, Mỹ phải tiêm chủng cho toàn bộ người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tiếp tục bùng phát ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp tại Mỹ, bác sĩ Aaron E. Carroll, Giám đốc Y tế của Đại học Indiana, cho rằng người dân tại những bang này cần phải được tiêm vaccine sớm nhất có thể.
Ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp tại Mỹ, vẫn có rất nhiều người phải nhập viện và tử vong vì COVID-19. (Ảnh: New York Times)
Ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp tại Mỹ, vẫn có rất nhiều người phải nhập viện và tử vong vì COVID-19. (Ảnh: New York Times)

(Bài viết trích dẫn quan điểm của bác sĩ Aaron E. Carroll, Giám đốc Y tế của Đại học Indiana. Ông đã có nhiều bài phân tích sâu trên New York Times về sức khoẻ và chính sách.)

Muốn chấm dứt đại dịch, Mỹ phải tiêm chủng cho toàn bộ người dân ảnh 1

Bác sĩ Aaron E. Carroll, Giám đốc Y tế của Đại học Indiana. (Ảnh: New York Times)

Số ca bệnh liên tục tăng lên. Một số bệnh viện không còn giường trống. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) một lần nữa khuyến cáo người dân trong vùng dịch cần đeo khẩu trang.

Nhưng nói rằng COVID-19 đang đặt Mỹ vào tình trạng khẩn cấp một lần nữa là không chính xác. Bởi phần lớn những người đang bị virus SARS-CoV-2 tấn công đều chưa được tiêm vaccine. Một khi Mỹ không thể tiêm vaccine đầy đủ cho toàn dân, sự lây lan sẽ không bao giờ chấm dứt.

Khuyến cáo đeo khẩu trang của CDC sẽ khiến nhiều người tin rằng đại dịch đang trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu bạn và mọi người xung quanh đều đã tiêm chủng, mọi thứ sẽ "dễ thở" hơn rất nhiều. Phần lớn bệnh viện trên toàn nước Mỹ vẫn còn chỗ trống cho bệnh nhân COVID-19, và số ca tử vong mỗi ngày vẫn ở mức thấp. Mọi người có thể lo lắng, nhưng có lẽ phần lớn nỗi sợ của họ đến từ chất dịch nhầy trong mũi mỗi sáng thức dậy, mà họ tưởng là do SARS-CoV-2 gây ra.

Tất nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho những đợt bùng phát lớn. Vaccine không có độ hiệu quả 100%. Người được tiêm chủng vẫn có thể nhiễm virus, bị ốm, thậm chí phải vào viện - với một số trường hợp hiếm hoi. Từ lâu, vaccine được coi là hữu hiệu trong việc chữa trị những bệnh nghiêm trọng, hơn là ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm. Nhưng nếu phần lớn những người được tiêm chủng đều bình phục mà không gặp vấn đề gì nghiêm trọng, thì chúng ta không việc gì phải lo lắng cả.

Tuy vậy, nước Mỹ vẫn chưa thể ăn mừng. Rất nhiều người chưa tiêm chủng đang bị virus SARS-CoV-2 tấn công. Những giường bệnh trống tại một số tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang được lấp đầy trở lại. Ông Jeff Zients, điều phối viên đội phản ứng với COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết trong tuần trước, 3 bang Florida, Texas và Missouri đã chiếm khoảng 40% số ca nhiễm mới của cả nước Mỹ. Ở những bang này, rất nhiều người đang phải thở máy, và tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao.

Muốn chấm dứt đại dịch, Mỹ phải tiêm chủng cho toàn bộ người dân ảnh 2

Một bệnh nhân COVID-19 trở nặng, phải điều trị bằng máy thở tại Florida. (Ảnh: KKTV)

Ngay cả ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao, một số người cũng không đủ điều kiện để được tiêm vaccine vì bị suy giảm miễn dịch. Những người cao tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh cao, bởi họ dễ bị tấn công bởi virus hơn. Bên cạnh đó Nhiều trẻ em cũng chưa được tiêm phòng do chưa đủ điều kiện. Dù có nguy cơ mắc bệnh tương đối thấp, được bảo vệ bởi vaccine vẫn là điều cần thiết với trẻ em.

Vì vậy, việc bảo vệ những đối tượng trên khỏi dịch bệnh là rất quan trọng. Khi tiếp xúc với họ, những người khác nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần trong phòng kín và ngồi xa hơn một chút tại nơi công cộng. Chúng ta đã thực hiện những phương pháp này trước khi có vaccine, và đó vẫn là những thói quen tốt.

Tuy nhiên, điều tốt nhất mà cộng đồng có thể làm cho những người dễ bị nhiễm bệnh, đó là tiêm vaccine đầy đủ cho toàn bộ người xung quanh họ.

Phần lớn các ca bệnh nặng và tử vong tại Mỹ hiện nay đều là những người chưa được tiêm chủng. Theo CDC, hơn 97% người nhập viện vì COVID-19 chưa được tiêm mũi vaccine nào. Tính đến ngày 19/7, chưa đến 1.200 người đã tiêm vaccine tử vong vì COVID-19.

Muốn chấm dứt đại dịch, Mỹ phải tiêm chủng cho toàn bộ người dân ảnh 3

Theo CDC, hơn 97% người nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ chưa được tiêm mũi vaccine nào. (Ảnh:

Al Jazeera)

Ngăn chặn những đợt bùng phát mới là rất cần thiết, nhưng không phải là thước đo quan trọng nhất để đánh giá sự kết thúc của đại dịch. Nếu trường hợp dương tính mới chỉ có triệu chứng nhẹ, thì đó chưa phải là mối quan tâm chính - trừ khi bệnh tình trở nặng và dẫn đến tử vong. Ngay cả biến thể Delta cũng không phải là vấn đề lớn với toàn bộ người dân Mỹ. Nhưng nó thực sự là mối đe doạ nghiêm trọng với những người chưa được chủng ngừa. Biến thể này lây lan nhanh hơn, khiến bệnh trở nặng nhanh hơn. Không chỉ vậy, đa số người dân đều không còn cảnh giác như trước khi có vaccine.

Những báo cáo về số ca nhiễm mới do chủng Delta gây ra còn khiến những người đã tiêm chủng đầy đủ cảm thấy hoang mang và nghi ngờ về sự hiệu quả của vaccine. Nhiều người nghĩ rằng, khuyến cáo đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng của C.D.C mới đây là minh chứng rằng vaccine chưa hiệu quả. Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, đó là những thói quen tốt cần được duy trì, chứ không liên quan tới việc vaccine có hoạt động tốt hay không.

Không chỉ vậy ,dữ liệu về số ca nhập viện và tử vong vẫn cho thấy, tình hình tại Mỹ đang khả quan hơn rất nhiều so với đầu năm, khi xứ sở cờ hoa bị biến thể Alpha tấn công. Chính vaccine đã góp công lớn để tạo nên thành công này.

Bên cạnh đó, lý do chính khiến số ca nhập viện và tử vong tăng là bởi vẫn còn nhiều người chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Vì những lý do trên, tôi rất ủng hộ việc bắt buộc tiêm vaccine. Tôi không hiểu vì sao chúng ta có thể bắt buộc người dân đeo khẩu trang, nhưng lại không bắt buộc họ phải tiêm phòng.

Điều này có thể tốn một nguồn kinh phí nhà nước khổng lồ hoặc những ưu đãi "khủng" để thực hiện, nhưng lại rất đáng đồng tiền bát gạo. Như tôi đã nói ở trên, COVID-19 không còn là vấn đề lớn với những người đã tiêm chủng đầy đủ, nhưng vẫn là mối đe doạ nghiêm trọng với những người chưa nhận được một mũi vaccine nào. Nước Mỹ cần tiếp tục lan toả thông điệp trên, song song với việc hành động và triển khai thêm các chính sách để không bỏ sót bất cứ một ai.

Theo New York Times
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.