Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, một ngày nạp vào người khoảng 1.300 calories là con số hợp lý nhất.
Đối với những người muốn giảm cân, theo chuyên gia Nicole Hankins, cần lưu ý: Tất cả các bữa ăn đều phải có đủ 3 nhóm chất: đạm + tinh bột + rau quả.
Cụ thể:
+ Không ăn đồ ngọt và trái cây sau 5 giờ chiều.
+ Không bao giờ bỏ bữa, bỏ bữa sẽ làm cơ thể tự động sinh ra mỡ để duy trì sự sống. Bỏ bữa còn làm cho bạn thèm ăn hơn và ăn bù vào bữa sau. Tốt nhất là ăn 5 bữa một ngày. Chia nhỏ các bữa ăn ra như vậy sẽ khiến bạn không bao giờ bị đói đến cồn cào và ăn bù cật lực.
+ Một bữa sáng có chứa ít nhất 6 gram chất xơ: Một cuộc nghiên cứu về bệnh béo phì đã được thực hiện vào năm 2002 đã phát hiện ra rằng 78% những người giảm được ít nhất 15kg và duy trì hơn một năm có ăn sáng mỗi ngày. Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường ăn sáng sẽ tham gia những hoạt động thể chất nhiều hơn những người không ăn sáng, đó cũng là một phương pháp tốt khác để giảm cân. Trường Đại học Harvard khuyến nghị nên dùng một bữa sáng có chứa ít nhất 6 gram chất xơ để giảm cân và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Không có một thực đơn mẫu nào "đo ni đóng giày' cho từng người, bởi theo Nicole, bạn muốn ăn gì cũng được miễn sao bảo đảm ăn đầy đủ 3 nhóm chất và khẩu phần bằng 3 nắm tay cộng lại.
Tuy nhiên, Nicole cũng đưa ra một vài ví dụ để minh họa cho một thực đơn hợp lý khi cần giảm cân:
Tổng lượng calories: 1.300 kcal/ngày
Lượng nước cần uống: khoảng 3 lít/ngày
Lưu ý khi nấu ăn:
1. Thịt nạc bỏ da.
2. Dầu ăn: Dùng 2 muỗng cà phê cho mỗi lần nấu. Chỉ sử dụng dầu đậu nành, đậu phộng, hoa hướng dương.
3. Lượng đường: Dùng không quá 20% đường cho mỗi món ăn. Ví dụ: 1 ly sinh tố 200ml thì không sử dụng quá 40ml đường.
Tổng hợp