Muốn giảm stress hãy ngừng dùng Facebook

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Đại học Queensland ở Úc, xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Xã hội chỉ ra việc ngưng sử dụng Facebook chưa đến một tuần thực sự có thể hạ thấp mức cortisol gây căng thẳng trong cơ thể của con người.
Muốn giảm stress hãy ngừng dùng Facebook

Ông Eric Vanman- tác giả chính của nghiên cứu cho biết ngưng dùng facebook giúp làm giảm mức mức cortisol (hoocmon stress) bởi vì họ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên, đa số người tham gia mong muốn được tiếp tục sử dụng lại Facebook.

Tham gia vào nghiên cứu có 138 thành viên Facebook. Họ được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm ngưng sử dụng facebook 5 ngày, 1 nhóm sử dụng bình thường. Sau thời gian trên, các thành viên tham gia được đo lượng hormone cortisol nước bọt, mức độ căng thẳng.

Kết quả chỉ ra: "So với những người dùng Facebook bình thường, những người không dùng Facebook có mức độ hormone cortisol thấp hơn và cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng điều tương tự cũng xảy ra với bất cứ ai ngưng dùng mạng xã hội mà họ yêu thích.

Ông Vanman nói với Newsweek rằng: "Tôi tin rằng những phát hiện của chúng tôi có lẽ không phải chỉ dành cho những người dùng Facebook. Một số sinh viên của tôi thường xuyên vào Instagram và Snapchat trong khi tôi giảng bài, vì vậy tôi cho rằng mở rộng nghiên cứu của chúng tôi đến các mạng xã hội khác cũng sẽ cho những kết quả tương tự".

Tuy nhiên sau 5 ngày ngưng dùng Facebook, rất nhiều thành viên rất vui vẻ khi được dùng lại facebook.

Một nghiên cứu công bố trong Tạp chí Nghiên cứu Y học cho thấy: “Trong một số trường hợp, mạng xã hội cung cấp cho người dùng các tương tác tích cực, cảm giác hỗ trợ, liên kết, có thể giảm mức độ trầm cảm và lo lắng. Nhưng ngược lại, tương tác tiêu cực và so sánh có thể dẫn đến các hậu quả xấu”.

Một nghiên cứu khác tiến hành trên hơn 1.000 người sử dụng Facebook tại Đan Mạch vào năm 2015 cũng cho thấy khi một số người tham gia ngừng sử dụng Facebook trong một tuần, họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn và có nhiều cảm xúc tích cực hơn những người vẫn sử dụng.

Theo Sở hữu trí tuệ

Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.