Muốn giảm stress hãy ngừng dùng Facebook

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Đại học Queensland ở Úc, xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Xã hội chỉ ra việc ngưng sử dụng Facebook chưa đến một tuần thực sự có thể hạ thấp mức cortisol gây căng thẳng trong cơ thể của con người.
Muốn giảm stress hãy ngừng dùng Facebook

Ông Eric Vanman- tác giả chính của nghiên cứu cho biết ngưng dùng facebook giúp làm giảm mức mức cortisol (hoocmon stress) bởi vì họ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên, đa số người tham gia mong muốn được tiếp tục sử dụng lại Facebook.

Tham gia vào nghiên cứu có 138 thành viên Facebook. Họ được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm ngưng sử dụng facebook 5 ngày, 1 nhóm sử dụng bình thường. Sau thời gian trên, các thành viên tham gia được đo lượng hormone cortisol nước bọt, mức độ căng thẳng.

Kết quả chỉ ra: "So với những người dùng Facebook bình thường, những người không dùng Facebook có mức độ hormone cortisol thấp hơn và cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng điều tương tự cũng xảy ra với bất cứ ai ngưng dùng mạng xã hội mà họ yêu thích.

Ông Vanman nói với Newsweek rằng: "Tôi tin rằng những phát hiện của chúng tôi có lẽ không phải chỉ dành cho những người dùng Facebook. Một số sinh viên của tôi thường xuyên vào Instagram và Snapchat trong khi tôi giảng bài, vì vậy tôi cho rằng mở rộng nghiên cứu của chúng tôi đến các mạng xã hội khác cũng sẽ cho những kết quả tương tự".

Tuy nhiên sau 5 ngày ngưng dùng Facebook, rất nhiều thành viên rất vui vẻ khi được dùng lại facebook.

Một nghiên cứu công bố trong Tạp chí Nghiên cứu Y học cho thấy: “Trong một số trường hợp, mạng xã hội cung cấp cho người dùng các tương tác tích cực, cảm giác hỗ trợ, liên kết, có thể giảm mức độ trầm cảm và lo lắng. Nhưng ngược lại, tương tác tiêu cực và so sánh có thể dẫn đến các hậu quả xấu”.

Một nghiên cứu khác tiến hành trên hơn 1.000 người sử dụng Facebook tại Đan Mạch vào năm 2015 cũng cho thấy khi một số người tham gia ngừng sử dụng Facebook trong một tuần, họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn và có nhiều cảm xúc tích cực hơn những người vẫn sử dụng.

Theo Sở hữu trí tuệ

Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.