Mỹ, Anh đạt thỏa thuận chấm dứt áp thuế trả đũa với thép và nhôm

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/3, Mỹ đã công bố một thỏa thuận với Anh nhằm chấm dứt việc áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hồi năm 2018 vì lý do an ninh quốc gia.
Mỹ, Anh đạt thỏa thuận chấm dứt áp thuế trả đũa với thép và nhôm

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nêu rõ với việc cho phép dòng chảy thép và nhôm miễn thuế từ Anh, Mỹ sẽ tiếp tục giảm bớt khoảng cách giữa cung và cầu với các sản phẩm này ở Mỹ, và thông qua dỡ bỏ thuế quan trả đũa của Anh, Mỹ cũng lại thị trường Anh cho các sản phẩm Mỹ.

Thỏa thuận trên là động thái mới nhất trong loạt nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giải quyết xung đột thương mại với các đồng minh của Mỹ, một vài trong số đó đã có từ lâu và một số khác bắt đầu dưới thời chính quyền tiền nhiệm. Hồi tháng 1, Mỹ và Anh đã thông báo bắt đầu đàm phán chấm dứt tranh chấp, phát sinh khi Tổng thống Trump áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Anh và các nước khác để bảo vệ ngành công nghiệp của Mỹ.

Theo thỏa thuận được công bố ngày 22/3, Anh cũng sẽ dỡ bỏ thuế quan trả đũa áp đặt với 500 triệu USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, gồm rượu và hàng tiêu dùng. Hai nước đã đạt được thỏa thuận trên sau 2 ngày hội đàm giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan tại thành phố cảng Baltimore (Mỹ) về quan hệ thương mại rộng lớn hơn. Bà Trevelyan cũng đã gặp Bộ trưởng Raimondo để hoàn tất thỏa thuận về kim loại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, ngành công nghiệp game cũng đang phát triển với quy mô, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều cơ hội trở thành ngành xuất khẩu mới, giá trị cao, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế.