Mỹ, EU cấm xuất khẩu hàng trăm mặt hàng xa xỉ sang Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách gần 600 mặt hàng xa xỉ cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus từ ngày 16/3 tới, liên quan xung đột hiện nay tại Ukraine.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Trong số các mặt hàng xa xỉ bị cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus có rượu mạnh, thuốc lá, quần áo, đồ trang sức, xe cộ, cổ vật, xe trượt tuyết, túi xách, vali, thảm, san hô...

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, có hiệu lực ngay trong ngày 13/3. Các biện pháp trừng phạt này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu sắt và thép của Nga, đồng thời cấm xuất khẩu hàng xa xỉ, đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. EU cũng có kế hoạch mở rộng danh sách trừng phạt các nhà tài phiệt Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt của một số nước phương Tây áp đặt đối với Nga.

Trả lời câu hỏi của báo giới ngày 13/3 về quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc áp đặt trừng phạt, ông Cavusoglu nêu rõ các lệnh trừng phạt, như việc đóng cửa không phận, "không giải quyết được vấn đề”. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng không phận theo Công ước Montreux vì đây là nghĩa vụ pháp lý.

Trong khi đó, bên lề một diễn đàn ngoại giao cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này muốn tất cả các nước thành viên áp đặt các hạn chế đối với Nga và đã chuyển thông điệp này tới Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 13/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục hối thúc NATO áp đặt lệnh cấm bay tại Ukraine. Trước đó, NATO nhiều lần khẳng định sẽ không áp đặt lệnh cấm bay tại quốc gia Đông Âu này.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A