Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ hôm thứ Tư đã áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt các vụ phóng thử tên lửa.
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Triều Tiên

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào 6 người Triều Tiên, 1 người Nga và 1 công ty của Nga mà chính quyền Washington cho biết chịu trách nhiệm mua sắm hàng hóa từ Nga và Trung Quốc cho quân đội Triều Tiên.

Bộ Ngân khố Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt này nhằm mục đích ngăn chặn sự tiến bộ của các chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên và cản trở nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không thành công trong việc lôi kéo phía Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đối thoại để thuyết phục nước này từ bỏ chiến lược phát triển vũ khí như tên lửa và bom hạt nhân.

Các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên là "bằng chứng thêm cho thấy nước này tiếp tục thúc đẩy các chương trình bị cấm bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa", theo Thứ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Brian Nelson.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định công dân Triều Tiên Choe Myong Hyon, một công dân Nga là Roman Anatolyevich Alar và công ty Parsek LLC của Nga đã có "các hoạt động hoặc giao dịch góp phần quan trọng vào việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Cụ thể, ông Choe Myong Hyon, một đại diện của Học viện Khoa học Tự nhiên Thứ hai của Triều Tiên (SANS) làm việc tại Vladivostok, đã tìm cách mua các thiết bị viễn thông từ Nga.

Bốn người Triều Tiên hoạt động Trung Quốc bao gồm Sim Kwang Sok, Kim Song Hun, Kang Chol Hak và Pyon Kwang Chol và một người Triều Tiên khác tại Nga là O Yong Ho cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Sim Kwang Sok, hoạt động tại Đại Liên, đã tìm mua hợp kim thép còn Kim Song Hun, hoạt động tại Thẩm Dương, liên hệ mua phần mềm và hóa chất, Bộ Ngân khố Mỹ cho biết.

Bộ Ngân khố sẽ đóng băng mọi tài sản liên quan đến Mỹ của những đối tượng bị liệt kê và cấm mọi giao dịch với chúng.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết ít nhất từ ​​năm 2016 đến năm 2021, cá nhân O Yong Ho đã làm việc với Parsek LLC và Roman Alar, giám đốc phát triển của công ty, để mua nhiều hàng hóa có ứng dụng tên lửa đạn đạo, bao gồm sợi Kevlar, aramid sợi, dầu hàng không, ổ bi,...

Blinken cho biết Alar cũng cung cấp cho O Yong Ho hướng dẫn để tạo hỗn hợp nhiên liệu tên lửa rắn.

"Mối quan hệ mua sắm và cung cấp giữa O Yong Ho, Roman Anatolyevich Alar và Parsek LLC là nguồn cung cấp hàng hóa và công nghệ tên lửa quan trọng cho chương trình tên lửa của Triều Tiên", ông Blinken chỉ ra.

Truyền thông Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã quan sát vụ thử tên lửa siêu thanh hôm thứ Ba, lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần sau khi ông tuyên bố trong bài phát biểu năm mới rằng sẽ hỗ trợ quân đội bằng công nghệ tiên tiến.

Vụ thử hôm thứ Ba diễn ra vài giờ sau khi phái bộ của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, với sự tham gia của Albania, Pháp, Ireland, Nhật Bản và Vương quốc Anh, lên án vụ phóng vào tuần trước và kêu gọi các quốc gia Liên hợp quốc thực hiện các nghĩa vụ trừng phạt. đọc thêm

Theo Reuters
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.