Mỹ bắt cựu sĩ quan CIA tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Mỹ vừa bắt giữ một cựu sĩ quan thuộc Cục Tình báo Trung ương (CIA) với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc suốt gần 2 thập niên.
Mỹ bắt cựu sĩ quan CIA tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Báo RT đưa tin, Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi bị cảnh sát bắt giữ ở Hawaii hồi cuối tuần trước. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/8 thông báo, ông Ma hiện đối mặt với các cáo buộc âm mưu cùng một người họ hàng - một cựu sĩ quan CIA khác "chuyển giao các tài liệu mật và tối mật cho tình báo Trung Quốc".

John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia cho biết, các điều tra viên đã phát hiện những bằng chứng hoạt động gián điệp diễn ra trong thời gian dài của những nghi phạm nói trên. Theo Công tố viên quận Hawaii Kenji Price, nhà chức trách Mỹ đặc biệt lo ngại về cách những thành viên cộng đồng tình báo "phản bội các cựu đồng nghiệp và đất nước" bằng cách bán bí mật cho Bắc Kinh.

Là công dân Mỹ sinh ra ở Hong Kong, ông Ma đã làm việc cho CIA từ năm 1982 - 1989 trước khi chuyển đến Thượng Hải (Trung Quốc). Ông Ma sau đó chuyển đến Hawaii vào năm 2001 sau một cuộc gặp với các quan chức tình báo Trung Quốc ở Hong Kong, sự kiện đã được ghi hình lại. Đoạn video bằng chứng cho thấy, người đàn ông này đã nhận và kiểm đếm 50.000USD tiền mặt.

Khi ở Hawaii, ông Ma đã xin làm việc cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để có thể tiếp cận các tài liệu mật. Ông ta được thuê làm chuyên gia ngôn ngữ cho Văn phòng thực địa Honolulu vào năm 2004. Nhà chức trách Mỹ phát hiện, Ma đã sao chép và đánh cắp các tài liệu mật, mang chúng theo trong “các chuyến đi thường xuyên đến Trung Quốc” và trở về cùng nhiều tiền mặt và quà tặng đắt tiền.

Các hành động của Ma bị bại lộ trong một chiến dịch truy quét của FBI. Cơ quan này thu được bằng chứng cho thấy Ma nhận 2.000USD từ một người được tin là sĩ quan tình báo Trung Quốc vào mùa xuân năm 2019 và một lần nữa vào ngày 12/8 năm nay. Trong cuộc gặp đó, Ma nói ông ta sẵn sàng tiếp tục trợ giúp Trung Quốc và muốn "đất mẹ" thành công.

Việc bắt giữ và truy tố ông Ma diễn ra đúng vào lúc Washington đang gia tăng các cáo buộc gián điệp nhằm vào Bắc Kinh. Giám đốc FBI Chris Wray cảnh báo đang có hiện tượng tăng cường các hoạt động do thám chính trị và kinh tế của Trung Quốc trên đất Mỹ, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr quả quyết Bắc Kinh "đang dàn dựng một chiến dịch khai thác sự cởi mở của các cơ quan chính phủ Mỹ để phá hoại".

Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc trên.

Theo Vietnamnet
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.