Mỹ bắt cựu sĩ quan CIA tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Mỹ vừa bắt giữ một cựu sĩ quan thuộc Cục Tình báo Trung ương (CIA) với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc suốt gần 2 thập niên.
Mỹ bắt cựu sĩ quan CIA tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Báo RT đưa tin, Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi bị cảnh sát bắt giữ ở Hawaii hồi cuối tuần trước. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/8 thông báo, ông Ma hiện đối mặt với các cáo buộc âm mưu cùng một người họ hàng - một cựu sĩ quan CIA khác "chuyển giao các tài liệu mật và tối mật cho tình báo Trung Quốc".

John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia cho biết, các điều tra viên đã phát hiện những bằng chứng hoạt động gián điệp diễn ra trong thời gian dài của những nghi phạm nói trên. Theo Công tố viên quận Hawaii Kenji Price, nhà chức trách Mỹ đặc biệt lo ngại về cách những thành viên cộng đồng tình báo "phản bội các cựu đồng nghiệp và đất nước" bằng cách bán bí mật cho Bắc Kinh.

Là công dân Mỹ sinh ra ở Hong Kong, ông Ma đã làm việc cho CIA từ năm 1982 - 1989 trước khi chuyển đến Thượng Hải (Trung Quốc). Ông Ma sau đó chuyển đến Hawaii vào năm 2001 sau một cuộc gặp với các quan chức tình báo Trung Quốc ở Hong Kong, sự kiện đã được ghi hình lại. Đoạn video bằng chứng cho thấy, người đàn ông này đã nhận và kiểm đếm 50.000USD tiền mặt.

Khi ở Hawaii, ông Ma đã xin làm việc cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để có thể tiếp cận các tài liệu mật. Ông ta được thuê làm chuyên gia ngôn ngữ cho Văn phòng thực địa Honolulu vào năm 2004. Nhà chức trách Mỹ phát hiện, Ma đã sao chép và đánh cắp các tài liệu mật, mang chúng theo trong “các chuyến đi thường xuyên đến Trung Quốc” và trở về cùng nhiều tiền mặt và quà tặng đắt tiền.

Các hành động của Ma bị bại lộ trong một chiến dịch truy quét của FBI. Cơ quan này thu được bằng chứng cho thấy Ma nhận 2.000USD từ một người được tin là sĩ quan tình báo Trung Quốc vào mùa xuân năm 2019 và một lần nữa vào ngày 12/8 năm nay. Trong cuộc gặp đó, Ma nói ông ta sẵn sàng tiếp tục trợ giúp Trung Quốc và muốn "đất mẹ" thành công.

Việc bắt giữ và truy tố ông Ma diễn ra đúng vào lúc Washington đang gia tăng các cáo buộc gián điệp nhằm vào Bắc Kinh. Giám đốc FBI Chris Wray cảnh báo đang có hiện tượng tăng cường các hoạt động do thám chính trị và kinh tế của Trung Quốc trên đất Mỹ, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr quả quyết Bắc Kinh "đang dàn dựng một chiến dịch khai thác sự cởi mở của các cơ quan chính phủ Mỹ để phá hoại".

Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc trên.

Theo Vietnamnet
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.