Mỹ bất ngờ công bố ảnh chụp từ tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B

(Ngày Nay) - Tàu vũ trụ X-37B hiện đang thực hiện sứ mệnh thứ bảy trong không gian khi Lầu Năm Góc lần đầu tiên quyết định công bố một bức ảnh chụp từ tàu này kể từ năm 2010.
Tàu vũ trụ X-37B. Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Mỹ.
Tàu vũ trụ X-37B. Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Mỹ.

X-37B của Boeing là một trong những tàu vũ trụ bí ẩn nhất trong lịch sử. Mặc dù đã thực hiện bảy sứ mệnh dài ngày, với một số nhiệm vụ kéo dài hơn 900 ngày, giới chức Mỹ chưa bao giờ công khai chi tiết về hoạt động của nó, ngoài những tuyên bố chung chung về "thử nghiệm quỹ đạo".

Từ khi thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 22/4/2010, chưa có bất kỳ hình ảnh nào từ bên trong con tàu được công bố. Tuy nhiên, mới đây, Lực lượng Không gian Mỹ đã công bố một bức ảnh từ camera gắn trên X-37B. Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, hệ thống camera này được sử dụng để "đảm bảo tình trạng hoạt động và an toàn" của tàu.

Bức ảnh được chụp trong quá trình thực hiện thử nghiệm trên quỹ đạo hình elip vào năm 2024, trong khuôn khổ sứ mệnh thứ bảy của X-37B, bắt đầu từ ngày 29/12/2023 và vẫn đang tiếp tục.

Theo Defense Express, một trong những nhiệm vụ lần này là thực hiện kỹ thuật hãm khí quyển, giúp thay đổi tham số quỹ đạo bằng cách tiếp cận khí quyển, qua đó tiết kiệm đáng kể nhiên liệu. Đây cũng là lần đầu tiên X-37B được phóng lên bằng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX thay vì Atlas V như các nhiệm vụ trước đó.

Bức ảnh công bố lần này không tiết lộ nhiều thông tin quan trọng. Nó cho thấy khoang bên trong của X-37B cùng tấm pin năng lượng mặt trời mà tàu triển khai trong không gian. Hình ảnh Trái Đất trong bức ảnh cũng cho thấy tàu đang ở vị trí khá xa, vượt ngoài quỹ đạo đỗ thông thường.

Sự bí mật của X-37B đã làm dấy lên nhiều giả thuyết âm mưu. Mỗi lần tàu quay trở lại Trái Đất, hình ảnh các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ kín mít bên cạnh tàu luôn thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, lý do cho điều này khá đơn giản: họ phải xử lý các thành phần nhiên liệu độc hại còn sót lại trên tàu.

Hiện tại, X-37B là tàu vũ trụ có thể tái sử dụng nhỏ nhất thế giới. Nó dài 8,92 mét, sải cánh 4,55 mét, với tổng khối lượng cất cánh gần 5 tấn. Khoang hàng hóa có kích thước 2,1 x 1,2 mét, chứa được khoảng 23 kg thiết bị. Được biết, hiện có hai tàu X-37B trong biên chế, hoạt động luân phiên, và con tàu đang thực hiện nhiệm vụ lần này chính là chiếc thứ hai.

Việc công bố hình ảnh từ X-37B sau 15 năm cho thấy sự thay đổi đáng chú ý trong cách tiếp cận của Mỹ đối với chương trình vũ trụ quân sự tuyệt mật này. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời giải, và X-37B vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trên quỹ đạo.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.