Mỹ: Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lại nổ ra

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/4, các cuộc biểu tình mới đã lại nổ ra trên nước Mỹ sau khi cảnh sát nước này bắn chết một người đàn ông da màu ở ngoại ô thành phố Minneapolis - nơi đang diễn ra phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin với tội danh giết người và ngộ sát công dân da màu George Floyd - vụ việc làm rúng động dư luận hồi năm 2020.
Mỹ: Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lại nổ ra

Các hình ảnh được đăng tải cho thấy hàng trăm người đã tập trung bên ngoài đồn cảnh sát ở thành phố Brooklyn Center, Tây Bắc Minneapolis. Những người biểu tình đã đập phá xe của cảnh sát, buộc cảnh sát phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều tới hiện trường để giải quyết vụ việc. Cảnh sát tuyên bố đây là cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Mike Elliott - thị trưởng Brooklyn Center coi vụ nổ súng là "thảm kịch", đồng thời kêu gọi người biểu tình tuần hành trong hòa bình và không đụng độ với lực lượng chức năng. Ông cho biết sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm.

Phát biểu trước đám đông người biểu tình, mẹ của Daunte Wright, công dân da màu, 20 tuổi, vừa bị cảnh sát bắn chết cho biết anh đã gọi cho bà, nói rằng đã bị cảnh sát chặn xe. Mẹ của Wright cho biết đã nghe thấy cảnh sát yêu cầu con trai bà bỏ điện thoại xuống, sau đó 1 trong số những cảnh sát có mặt tại hiện trường đã tắt điện thoại. Ngay sau đó, bạn gái của con trai bà đã gọi điện cho bà thông báo anh đã bị bắn.

Theo tuyên bố của Sở cảnh sát Brooklyn Center, cảnh sát đã chặn một xe ô tô vi phạm luật giao thông. Khi phát hiện ra người này nằm trong danh sách truy nã, cảnh sát đã cố gắng bắt giữ anh ta. Khi người đàn ông này quay trở lại ô tô, 1 trong số cảnh sát có mặt tại hiện trường đã nổ súng. Người đàn ông đã tử vong ngay tại hiện trường. Cô gái đi cùng xe bị thương song không nguy hiểm tới tính mạng và đã được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện gần đó.

Năm ngoài, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ sau khi người đàn ông da màu có tên là George Floyd bị một cảnh sát ghì cổ đến chết. Làn sóng biểu tình sau đó lan ra ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là phong trào "Quyền sống cho người da màu" (Black Lives Matters).

PV

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.