Mỹ bỏ gắn mác Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

(Ngày Nay) - Quyết định này được đưa ra khi cả hai nước tiến tới cải thiện quan hệ thương mại và ký kết Hiệp định thương mại giai đoạn một vào thứ Tư tuần này. 
Mỹ bỏ gắn mác Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã tuyên bố rằng theo một phần của báo cáo tiền tệ trong nửa năm, Trung Quốc sẽ không còn bị chỉ định là một quốc gia thao túng tiền tệ.

"Bộ Tài chính đã giúp bảo đảm một thỏa thuận quan trọng trong Giai đoạn 1 với Trung Quốc, điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế và cơ hội lớn hơn cho các công nhân và doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc đã thực hiện các cam kết có thể thực thi để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm", Bộ trưởng Steve Mnuchin cho biết.

Thông báo này theo sau việc Bộ Tài chính Mỹ gửi "Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", qua đó xem xét các hoạt động tiền tệ của 20 đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Mỹ đã chỉ định Trung Quốc quốc gia "thao túng tiền tệ" vào tháng 8 năm 2019 sau khi chính quyền Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm "các cam kết G20 của Trung Quốc để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh" và cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống mức chưa từng có.

Mặc dù hiện tại không có quốc gia nào được Bộ Tài chính Mỹ gắn mác là "thao túng tiền tệ", nhưng đã có tổng cộng 10 đối tác thương mại bị liệt vào "danh sách giám sát", bao gồm Trung Quốc, Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn tối thứ Hai trên Fox Business TV, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết văn phòng của ông "sắp hoàn thành" bản thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc, bao gồm các cam kết về thao túng tiền tệ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ ở lại Washington từ thứ Hai đến thứ Tư để tham gia ký kết thỏa thuận thương mại.

Theo Sputnik
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.