Mỹ bỏ gắn mác Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

(Ngày Nay) - Quyết định này được đưa ra khi cả hai nước tiến tới cải thiện quan hệ thương mại và ký kết Hiệp định thương mại giai đoạn một vào thứ Tư tuần này. 
Mỹ bỏ gắn mác Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã tuyên bố rằng theo một phần của báo cáo tiền tệ trong nửa năm, Trung Quốc sẽ không còn bị chỉ định là một quốc gia thao túng tiền tệ.

"Bộ Tài chính đã giúp bảo đảm một thỏa thuận quan trọng trong Giai đoạn 1 với Trung Quốc, điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế và cơ hội lớn hơn cho các công nhân và doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc đã thực hiện các cam kết có thể thực thi để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm", Bộ trưởng Steve Mnuchin cho biết.

Thông báo này theo sau việc Bộ Tài chính Mỹ gửi "Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", qua đó xem xét các hoạt động tiền tệ của 20 đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Mỹ đã chỉ định Trung Quốc quốc gia "thao túng tiền tệ" vào tháng 8 năm 2019 sau khi chính quyền Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm "các cam kết G20 của Trung Quốc để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh" và cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống mức chưa từng có.

Mặc dù hiện tại không có quốc gia nào được Bộ Tài chính Mỹ gắn mác là "thao túng tiền tệ", nhưng đã có tổng cộng 10 đối tác thương mại bị liệt vào "danh sách giám sát", bao gồm Trung Quốc, Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn tối thứ Hai trên Fox Business TV, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết văn phòng của ông "sắp hoàn thành" bản thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc, bao gồm các cam kết về thao túng tiền tệ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ ở lại Washington từ thứ Hai đến thứ Tư để tham gia ký kết thỏa thuận thương mại.

Theo Sputnik
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.