Mỹ: Các cam kết chuyển giao quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 13/11 đã gặp nhau tại Nhà Trắng để thảo luận về công tác chuyển giao quyền lực sau khi ông Trump giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 5/11 vừa qua trước đối thủ đến từ đảng Dân chủ là đương kim Phó Tổng thống Kamala Harris.
Mỹ: Các cam kết chuyển giao quyền lực

Phát biểu khi hai nhà lãnh đạo ngồi bên lò sưởi tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Biden đã chúc mừng chiến thắng của ông Trump và cam kết sẽ tuân thủ truyền thống, đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ. Ông chủ hiện tại của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo Ngài được hỗ trợ, (và có) những gì mà Ngài cần”.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Trump cũng khẳng định mọi việc sẽ được thực hiện một cách êm thấm và ông rất trân trọng những nỗ lực đó.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết cuộc họp đã diễn ra một cách “rất lịch thiệp và đầy ý nghĩa”, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách trong nước. Ông Biden đã nêu ra các mục quan trọng trong danh sách những việc cần làm của Quốc hội Mỹ.

Trước đó, Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã cùng Tổng thống Biden chào đón Tổng thống đắc cử Trump khi ông đến Nhà Trắng. Bà đã trao cho ông Trump một lá thư viết tay chúc mừng cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump, trong đó bày tỏ nhóm của bà đã sẵn sàng hỗ trợ quá trình chuyển giao các phần việc liên quan.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng đương nhiệm Jeff Zients và người được đề cử làm Chánh Văn phòng trong chính quyền mới của ông Trump là bà Susie Wiles cũng tham dự cuộc họp.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk - nhân vật ủng hộ quan trọng cho chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump vừa được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ - đã có mặt cùng Tổng thống đắc cử Mỹ trên máy bay khi họ đến Washington DC. Tỷ phú Musk đã tháp tùng ông Trump tham dự cuộc họp của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ trước cuộc gặp với Tổng thống Biden.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.