Mỹ cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

Mỹ cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông sau khi có thông tin Trung Quốc đưa tên lửa tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Mỹ cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

Ngày 17/2, Mỹ cảnh báo Trung Quốc về tình trạng gia tăng căng thẳng ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh được cho là đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc đã đưa tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Mỹ cảnh báo gia tăng căng thẳng ở Biển Đông ảnh 1

Ảnh vệ tinh của ISI chụp đảo Phú Lâm hôm 3/2 và 14/2.

Theo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, hình ảnh vệ tinh dường như chỉ ra rằng Bắc Kinh vừa triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không. Một quan chức Mỹ xác nhận thêm việc triển khai diễn ra trên đảo Phú Lâm. Theo vị quan chức này, hiện chưa rõ liệu Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa này trong bao lâu.

Được biết, động thái đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm diễn ra sau khi Trung Quốc xây các cọc tiêu, đường băng cũng như các căn cứ quân sự phi pháp.

Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là vấn đề gây căng thẳng đối với các nước Châu Á và cả Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, những dấu hiệu gia tăng quân sự hóa mâu thuẫn với những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đảm bảo khi ông tới thăm Nhà Trắng vào tháng 9/2015.

“Khi Chủ tịch Tập đến Washington, ông ấy đứng trong Vườn Hồng với Tổng thống Barack Obama và nói rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa Biển Đông. Tuy nhiên, mỗi ngày, mỗi bằng chứng lại cho thấy tình trạng gia tăng quân sự hóa”, ông Kerry phát biểu trước khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan tại Washington.

“Đó là mối lo ngại nghiêm trọng. Tôi hy vọng Mỹ sẽ có 'cuộc đối thoại cực kỳ nghiêm túc' với Trung Quốc về vấn đề này trong vài ngày tới", ông Kerry nói.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc truyền thông phương Tây “thổi phồng” vấn đề.

Theo Kiến Thức

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.