Mỹ cảnh báo tình trạng béo phì trong binh sĩ gây ra mối lo ngại an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng béo phì trong quân đội Mỹ tăng mạnh trong thời đại dịch COVID-19.
Mỹ cảnh báo tình trạng béo phì trong binh sĩ gây ra mối lo ngại an ninh quốc gia

Chỉ riêng lực lượng Lục quân, gần 10.000 binh sĩ tại ngũ mắc chứng béo phì trong khoảng thời gian từ tháng 2/2019 - 6/2021 (khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Mỹ), tương đương 1/4 số quân nhân được tham gia nghiên cứu. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện ở lực lượng Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Chuyên gia Tracey Perez Koehlmoos, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y tế thuộc Đại học Uniformed Services ở Bethesda, bang Maryland, kêu gọi: “Lục quân và các quân chủng khác cần tập trung vào việc binh sĩ trở lại trạng thái khỏe mạnh”.

Quân nhân thừa cân và béo phì dễ bị chấn thương hơn và ít có khả năng chịu đựng những yêu cầu về thể chất trong huấn luyện chuyên nghiệp. Nghiên cứu trên chỉ rõ quân đội Mỹ mất hơn 650.000 ngày làm việc mỗi năm vì các vấn đề liên quan đến thừa cân và béo phì của binh sĩ. Trong khi đó, chi phí y tế cho điều trị vấn đề trên vượt quá 1,5 tỷ USD/năm đối với các quân nhân tại ngũ và đã nghỉ hưu.

Chuyên gia Koehlmoos cho biết thêm dữ liệu về tình hình trên sẽ được cập nhật vào cuối năm nay. Bà đánh giá xu hướng trên chưa có dấu hiệu kết thúc, đồng thời bày tỏ lo ngại về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Chuẩn tướng Thủy quân Lục chiến đã nghỉ hưu Stephen Cheney, đồng tác giả một báo cáo gần đây về tình trạng béo phì, cho biết giới chỉ huy quân đội Mỹ đã cảnh báo về ảnh hưởng của bệnh béo phì đối với quân đội nước này trong hơn thập kỷ qua và tác động của dịch bệnh COVID-19 đã thúc đẩy việc cần phải sớm có hành động. Ông Cheney cũng cảnh báo béo phì đang gây ra những vấn đề “lo ngại về an ninh quốc gia”.

Trong tài khóa 2022, Lục quân Mỹ lần đầu tiên không đạt được mục tiêu tuyển dụng do thiếu 15.000 tân binh. Nguyên nhân phần lớn là do 3/4 số người Mỹ từ 17 - 24 tuổi không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả vấn đề thừa cân. Theo báo cáo, thừa cân là nguyên nhân lớn nhất khiến các cá nhân bị loại, ảnh hưởng đến hơn 1/10 số ứng viên tiềm năng.

Tăng thêm cân trong thời kỳ dịch COVID-19 không chỉ là vấn đề của quân đội. Một cuộc khảo sát vào năm 2022 đối với người trưởng thành ở Mỹ cho thấy 50% số người được hỏi cho biết họ tăng cân sau năm đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19. Một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em gia tăng mạnh trong thời kỳ dịch COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tình trạng tiếp tục tăng cân diễn ra tại Mỹ, quốc gia có tới hơn 40% trưởng thành và gần 20% trẻ em phải vật lộn với bệnh béo phì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.