Mỹ: Cháy rừng tại bang California khiến hơn 50.000 người phải sơ tán

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California, hơn 8.000ha rừng mới đã bị thiêu rụi trong đêm và hiện hơn 8.500ha khác đang có nguy cơ bị ngọn lửa tấn công.
Một tòa nhà bốc cháy dữ dội do cháy rừng lan rộng tại St. Helena, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP)
Một tòa nhà bốc cháy dữ dội do cháy rừng lan rộng tại St. Helena, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Gần 50.000 người buộc phải đi sơ tán khi các đám cháy rừng tại miền Bắc bang California di chuyển với tốc độ nhanh sang các khu vực thuộc hạt Napa và Sonoma của bang này sáng sớm 28/9.

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire), hơn 8.000ha rừng mới đã bị thiêu rụi trong đêm và hiện hơn 8.500ha khác đang có nguy cơ bị ngọn lửa tấn công.

Riêng đám cháy Glass Fire lớn nhất trong khu vực Bay Area và là một trong 27 đám cháy rừng tại bang California, đã thiêu rụi 11.000ha.

Ước tính hơn 48.500 người phải đi sơ tán trong ngày 28/9. Cho đến nay, giới chức địa phương chưa thể đánh giá hết thiệt hại về tài sản, cũng như số gia đình phải đi sơ tán tại vùng Santa Rosa, nhưng theo thống kê sơ bộ, thiệt hại rất nghiêm trọng.

Trong khi đó, tại hạt Shasta, đám cháy Zogg Fire cũng càn quét suốt đêm 28/9, gây khó khăn cho việc sơ tán người dân. Ngọn lửa lan rộng trên diện tích 6.000ha và không có khả năng ngăn chặn.

Cal Fire cho biết điều kiện thời tiết nóng và khô hanh là nguyên nhân khiến cháy rừng lan rộng. Với dự báo thời tiết tiếp tục khô nóng, cháy rừng tại California được cho là sẽ rất khó để khống chế triệt để, thậm chí gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ do khói bụi hạn chế tầm nhìn.

Các cơ sở sản xuất rượu vang nổi tiếng như Chateau Boswell và một phần Castello di Amorosa cũng chìm ngập trong khói lửa, trong khi nhiều ngôi nhà nằm ở bìa rừng Santa Rosa, gần thị trấn lớn nhất của hạt Sonoma, cũng hứng chịu những “thiệt hại đáng kể.”

Calistoga, một cộng đồng sống tại Thung lũng Napa nổi tiếng với mùa Xuân ấm áp và đặc sản rượu vang, đã phải sơ tán gần hết.

California đang tiếp tục phải vật lộn với những đám cháy kéo dài hàng tháng do điều kiện khí hậu khô hanh, gió mùa thổi mạnh và nhiệt độ cao.

Theo thống đốc bang California - ông Gavin Newsom, hiện cháy rừng tại bang này chưa lên tới “giai đoạn đỉnh điểm," do các đợt gió mùa Santa Ana từ phía Nam thổi tới Los Angeles, nơi đang chờ xuất hiện một đợt nóng nghiêm trọng khác.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.