Mỹ đánh giá Ukraine có thể giành được Kherson

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đánh giá rằng các lực lượng Ukraine có thể chiếm lại thành phố chiến lược Kherson ở miền nam và đây sẽ là một thất bại lớn đối với Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Hãng tin Reuters cho biết, ngày 4/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đánh giá rằng quân đội Ukraine có khả năng giành lại thành phố chiến lược Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên mà họ đã mất kiểm soát từ giai đoạn đầu cuộc xung đột.

Nhận xét của ông Austin trùng hợp với một quan chức chính quyền ở Kherson do Nga thiết lập nói rằng Moskva có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro (hay Dnieper), báo hiệu một cuộc rút lui quan trong, nếu được xác nhận.

Trong khi đó, Ukraine cho biết họ vẫn đang chiến đấu trong khu vực và cảnh giác với việc lực lượng Nga cài bẫy ở Kherson qua những thông tin đánh lừa rằng họ đã rút đi.

Trong phát biểu mới nhất, Bộ trưởng Austin không trả lời câu hỏi về việc liệu các lực lượng Nga có chuẩn bị rời đi hay không. Tuy nhiên, trong những bình luận có lẽ lạc quan nhất của mình về cuộc phản công của Ukraine, ông Austin bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đánh lui các lực lượng Nga.

"Về vấn đề liệu người Ukraine có thể chiếm phần lãnh thổ còn lại ở phía tây sông Dnipro và ở Kherson hay không, tôi chắc chắn tin rằng họ có khả năng làm điều đó", Bộ trưởng Austin nói trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

"Quan trọng nhất, người Ukraine tin rằng họ có khả năng làm điều đó. Chúng tôi đã thấy họ tham gia vào một nỗ lực rất bài bản nhưng hiệu quả để giành lại lãnh thổ có chủ quyền của họ".

Thủ phủ và cảng sông Kherson của khu vực là thành phố lớn duy nhất mà Nga kiểm soát nguyên vẹn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24/2.

Khu vực mà người Ukraine đang tìm cách chiếm lại nằm ở bờ Tây của con sông Dnipro cũng bao gồm một bên của con đập khổng lồ bắc qua Dnipro, nơi kiểm soát nguồn cung cấp nước ngọt cho Crimea, bán đảo mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014.

Một quan chức phương Tây giấu tên đánh giá Nga đang có kế hoạch rút lui khỏi đầu cầu của họ ở phía tây sông sang phía đông, nơi họ có thể bảo vệ lực lượng của mình tốt hơn. "Chúng tôi nghĩ rằng kế hoạch đó gần như chắc chắn đã được xúc tiến", quan chức này nói.

Quan chức trên cũng cho biết một số chỉ huy quân đội Nga đã lui về phía bên kia sông. "Chúng tôi đánh giá rằng ở Kherson, có khả năng hầu hết các cấp chỉ huy hiện đã rút qua sông về phía đông, khiến quân đội khá mất tinh thần và thường trong một số trường hợp phải đối mặt với người Ukraine ở phía bên kia".

Nga đã chiến đấu trong nhiều tháng để bám trụ ở vùng đất mà nước này nắm giữ ở bờ Tây hạ nguồn sông Dnipro, con sông chia đôi Ukraine.

Moskva đã cử hàng chục nghìn binh sĩ đến tiếp viện cho khu vực được cho một trong những ưu tiên chiến trường lớn nhất của nước này.

Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các tuyến sông chính trong nhiều tháng, phá hủy nhiều cây cầu, đường xá khiến Nga gặp khó khăn trong việc cung cấp cho lực lượng khổng lồ của mình ở bờ Tây song Dnipro. Quân đội Ukraine đã tiến dọc theo con sông kể từ khi xông qua chiến tuyến của Nga vào đầu tháng 10, mặc dù bước tiến của họ đã chậm lại trong những tuần gần đây.

Cùng ngày 4/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi dân thường ở Kherson sơ tán khỏi khu vực xung đột. "Tất nhiên, giờ đây người dân sống ở Kherson cần được sơ tán khỏi khu vực đang có những hoạt động nguy hiểm nhất, vì dân thường không nên là những người chịu thiệt hại", ông Putin phát biểu trong một sự kiện kỷ niệm ngày Đoàn kết Dân tộc tại Nga, theo hãng tin RIA.

Trước đó, các quan chức của chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Kherson đã kêu gọi dân thường rời khỏi khu vực phía tây tỉnh này, nơi các lực lượng Ukraine đã giành lại một số địa bàn trong những tuần gần đây.

Hôm 3/11, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, đã đăng tải một loạt video kêu gọi dân thường rời khu vực ở bờ tây sông Dnipro. Ông cho biết lực lượng Nga có thể sẽ sớm rút khỏi khu vực này, nơi có thành phố thủ phủ cùng tên của tỉnh Kherson. Tuy nhiên, phía Ukraine cho rằng những tuyên bố và dấu hiệu cho thấy Nga sắp rút quân khỏi Kherson có thể chỉ là cái bẫy của Nga.

Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. 
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.