Ông Putin tán thành việc sơ tán thường dân khỏi Kherson

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai tán thành việc sơ tán dân thường khỏi các khu vực phía nam khu vực Kherson của Ukraine hôm thứ Sáu. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy có khả năng quân đội Nga đang rút khỏi Kherson về bờ đông sông Dnipro.
Ông Putin tán thành việc sơ tán thường dân khỏi Kherson

Thứ Sáu tuần này, Nga tiến hành kỷ niệm Ngày Thống nhất, một ngày lễ quốc gia kỷ niệm giải phóng Moscow khỏi quân xâm lược Ba Lan vào năm 1612.

Theo truyền thống, Tổng thống Putin sẽ đặt hoa tại một bức tượng ở Quảng trường Đỏ để tưởng nhớ các chỉ huy của cuộc nổi dậy.

“Tất nhiên, giờ đây những người sống ở Kherson nên được đưa ra khỏi khu vực có những hoạt động nguy hiểm nhất, vì dân thường không nên hứng chịu thương vong”, ông Putin phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Quảng trường Đỏ.

Quân đội đã đưa người dân ra khỏi khu vực mà họ kiểm soát ở Kherson trên bờ tây sông Dnipro, cũng như thông báo rằng khu vực sơ tán cũng sẽ bao gồm một vùng đệm dài 15 km ở phía bờ đông. Đây là lần đầu tiên ông Putin đích thân xác nhận việc sơ tán.

Bình luận của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga có thể chuẩn bị từ bỏ vị trí quân sự của mình ở bờ tây sông Dnipro, bao gồm cả thủ phủ khu vực Kherson.

Vào cuối ngày thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết cuộc giao tranh ác liệt nhất trong tuần qua đã diễn ra xung quanh Bakhmut và Soledar, ở khu vực phía đông Donetsk, cách Kherson khoảng 500 km về phía đông bắc.

"Chúng tôi đang giữ vị trí của mình ở những khu vực này và một số khu vực khác trong vùng Donetsk", ông Zelenskiy nói.

Các bức ảnh đã lan truyền trên internet cho thấy tòa nhà hành chính chính ở thành phố Kherson đã không còn treo cờ Nga ở trên đỉnh. Chính quyền Kyiv tuy nhiên vẫn hết sức cảnh giác, khi cho rằng đây có thể là cái bẫy để người Nga dẫn dụ quân đội Ukraine tiến vào.

Hôm thứ Năm, ông Kirill Stremousov, một quan chức thân Nga tại Kherson, cho biết Moscow có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây.

Ông Stremousov cho biết thêm, biện pháp giới nghiêm 24 giờ đã được áp đặt đối với thành phố vào thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm biện pháp này là cần thiết để bảo vệ Kherson khỏi một cuộc tấn công của quân đội Ukraine.

Theo Reuters
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.