Ông Putin tán thành việc sơ tán thường dân khỏi Kherson

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai tán thành việc sơ tán dân thường khỏi các khu vực phía nam khu vực Kherson của Ukraine hôm thứ Sáu. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy có khả năng quân đội Nga đang rút khỏi Kherson về bờ đông sông Dnipro.
Ông Putin tán thành việc sơ tán thường dân khỏi Kherson

Thứ Sáu tuần này, Nga tiến hành kỷ niệm Ngày Thống nhất, một ngày lễ quốc gia kỷ niệm giải phóng Moscow khỏi quân xâm lược Ba Lan vào năm 1612.

Theo truyền thống, Tổng thống Putin sẽ đặt hoa tại một bức tượng ở Quảng trường Đỏ để tưởng nhớ các chỉ huy của cuộc nổi dậy.

“Tất nhiên, giờ đây những người sống ở Kherson nên được đưa ra khỏi khu vực có những hoạt động nguy hiểm nhất, vì dân thường không nên hứng chịu thương vong”, ông Putin phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Quảng trường Đỏ.

Quân đội đã đưa người dân ra khỏi khu vực mà họ kiểm soát ở Kherson trên bờ tây sông Dnipro, cũng như thông báo rằng khu vực sơ tán cũng sẽ bao gồm một vùng đệm dài 15 km ở phía bờ đông. Đây là lần đầu tiên ông Putin đích thân xác nhận việc sơ tán.

Bình luận của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga có thể chuẩn bị từ bỏ vị trí quân sự của mình ở bờ tây sông Dnipro, bao gồm cả thủ phủ khu vực Kherson.

Vào cuối ngày thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết cuộc giao tranh ác liệt nhất trong tuần qua đã diễn ra xung quanh Bakhmut và Soledar, ở khu vực phía đông Donetsk, cách Kherson khoảng 500 km về phía đông bắc.

"Chúng tôi đang giữ vị trí của mình ở những khu vực này và một số khu vực khác trong vùng Donetsk", ông Zelenskiy nói.

Các bức ảnh đã lan truyền trên internet cho thấy tòa nhà hành chính chính ở thành phố Kherson đã không còn treo cờ Nga ở trên đỉnh. Chính quyền Kyiv tuy nhiên vẫn hết sức cảnh giác, khi cho rằng đây có thể là cái bẫy để người Nga dẫn dụ quân đội Ukraine tiến vào.

Hôm thứ Năm, ông Kirill Stremousov, một quan chức thân Nga tại Kherson, cho biết Moscow có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây.

Ông Stremousov cho biết thêm, biện pháp giới nghiêm 24 giờ đã được áp đặt đối với thành phố vào thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm biện pháp này là cần thiết để bảo vệ Kherson khỏi một cuộc tấn công của quân đội Ukraine.

Theo Reuters
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.