Mỹ đạt cột mốc mới trong cuộc chiến chống lại virus HIV kéo dài hàng thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo CBS News, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt thuốc lenacapavir dưới dạng tiêm hai lần mỗi năm để phòng ngừa HIV.
Mỹ đạt cột mốc mới trong cuộc chiến chống lại virus HIV kéo dài hàng thập kỷ

Loại thuốc này, có tên thương mại là Yeztugo do công ty Gilead Sciences sản xuất, đã được chấp thuận hôm 18/6 sau khi dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy 99,9% người tham gia sử dụng thuốc vẫn âm tính với HIV.

Ông Daniel O'Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Gilead, đã gọi việc phê duyệt này là một “cột mốc quan trọng trong cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ chống lại HIV”.

"Yeztugo sẽ giúp chúng ta ngăn chặn HIV trên một quy mô chưa từng có trước đây. Giờ đây, chúng ta đã có cách để chấm dứt đại dịch HIV một lần và mãi mãi", ông O'Day tuyên bố.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ước tính đã có 31.800 ca nhiễm HIV mới tại Mỹ vào năm 2022 - năm gần nhất có dữ liệu.

Việc phê duyệt thuốc phòng ngừa HIV đã đáp ứng một nhu cầu hiện hữu của người sử dụng. Tuy nhiên, quyết định cắt giảm ngân sách cho nghiên cứu vaccine phòng ngừa HIV gần đây của chính quyền Tổng thống Trump lại khiến cho tiến trình phát triển vaccine bị chậm lại đáng kể.

Tháng trước, chính quyền Mỹ đã quyết định chấm dứt tài trợ cho một loạt nghiên cứu vaccine HIV, với lý do rằng các phương pháp hiện tại là đủ khả năng để đối phó với loại virus nguy hiểm này.

Tiến sĩ Barton Ford Haynes, Giám đốc Viện vaccine con người Duke, gần đây nói với CBS News rằng lenacapavir là một “bước tiến tuyệt vời” trong lĩnh vực phòng chống HIV, nhưng ông nhấn mạnh vẫn cần một loại vaccine.

“Sau nhiều năm nghiên cứu, quá trình tạo ra và phát triển vaccine HIV cũng đã bắt đầu thấy ánh sáng phía cuối đường hầm”, Giáo sư miễn dịch học Dennis Burton tại Viện Scripps Research từng chia sẻ với CBS News.

“Đây là thời điểm tồi tệ để dừng lại. Chúng ta đang bắt đầu đến rất gần. Những kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng đang rất khả quan”, ông cho biết thêm.

Ông Burton cảnh báo rằng nếu các nghiên cứu về vaccines HIV bị dừng lại thì sẽ không thể dễ dàng khởi động lại, ngay cả khi một chính quyền tương lai muốn nối lại tài trợ. Các thí nghiệm hiện tại sẽ bị hủy bỏ, các nhà khoa học nghiên cứu vaccine sẽ buộc phải chuyển hướng sang các lĩnh vực khác.

“Đây là một quyết định sẽ để lại hậu quả lâu dài. Điều này sẽ khiến lĩnh vực nghiên cứu vaccine HIV tụt hậu cả một thập kỷ”, ông Burton nhấn mạnh.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.