Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS

Tờ New York Times đưa tin, chính quyền Washington đang điều thêm máy bay cường kích nhằm thực hiện hàng loạt các cuộc không kích nhắm vào các cứ điểm quan trọng của nhóm khủng bố IS.
Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS

Theo các chuyên gia quân sự, Washington đã điều khoảng 12 chiếc máy bay cường kích A-10 (còn gọi là máy bay tấn công mặt đất) từ mặt trận ở Afghanistan đến một căn cứ quân sự tại Kuwai để lên kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bay nhằm hỗ trợ các lực lượng bộ binh Iraq chống lại IS.

Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS - anh 1

Máy bay cường kích A-10

Các mục tiêu trong đợt không kích tăng cường này của Mỹ và liên minh là nhằm vào các cứ điểm như trụ sở quân sự, trung tâm thông tin liên lạc, các nhà máy lọc dầu, các trại huấn luyện, doanh trại quân đội và các kho vũ khí cố định.

Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS - anh 2

Các cứ điểm IS chốt (chấm đỏ)

Thượng nghị sĩ Rand Paul, thuộc đảng Cộng hòa của bang Kentucky, cho biết chính quyền Washington sẽ nhanh chóng ‘quét sạch’ IS bằng các chiến dịch quân sự tiến hành trong một năm.

Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS - anh 3

Dàn máy bay cường kích A-10 của Không quân Mỹ

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, không riêng Mỹ mà cả thế giới hiện đang phải đối mặt với một kẻ thù vô cùng nguy hiểm, đó chính là mạng lưới khủng bố trên toàn thế giới.

Trước đó, Theo Trung tâm nghiên cứu và phân tích khủng bố quốc tế (TRAC), mạng lưới của nhóm khủng bố IS đang ngày càng mở rộng trên khắp thế giới. Không chỉ dừng ở Syria hay Iraq, IS còn có 11 nhóm phiến quân đồng minh trải rộng trên 9 quốc gia, bao gồm: Pakistan, Ai Cập, Algeria, Libya, Philippines, Israel, Lebanon, Indonesia, Jordan.

Đọc tại: Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

Máy bay cường kích

(Còn gọi là Máy bay tấn công mặt đất) là máy bay quân sự được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất và thường được triển khai hoạt động như một phương tiện hỗ trợ từ trên không, và yểm trợ trong cự ly gần cho các đơn vị mặt đất trong lực lượng của mình.

Do đặc thù nhiệm vụ phải thực hiện nên máy bay cường kích được trang bị mạnh hơn các loại máy bay quân sự khác về vũ khí, nhiên liệu...

Một số tên gọi khác được sử dụng để chỉ máy bay cường kích như: khu trục cơ, máy bay tiêm kích - ném bom, máy bay tiêm kích chiến thuật, máy bay chống tăng, máy bay ném bom chiến thuật, máy bay oanh tạc, máy bay tấn công...


Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.