Mỹ dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi trong tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà Trắng dự kiến chính thức bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi, sớm nhất là vào ngày 21/6 nếu được cơ quan liên bang thông qua trong những tuần tới.
Mỹ dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi trong tháng 6

Phát biểu với báo giới ngày 2/6, điều phối viên của Nhà Trắng về ứng phó COVID-19, ông Ashish Jha cho biết Mỹ đã chuẩn bị đủ vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer và Moderna để bắt đầu chương trình tiêm cho trẻ nhỏ khi được cơ quan chức năng thông qua. Trong đó, chính quyền liên bang sẽ cung cấp 10 triệu liều vaccine cho các bang và địa phương để triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Ngày 1/6 vừa qua, hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech đã hoàn tất hồ sơ nộp lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi. Động thái này diễn ra 1 tuần sau khi Pfizer/BioNTech thông báo rằng 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 liều thấp của hai hãng này an toàn và giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ nhỏ.

Một hãng dược phẩm khác của Mỹ là Moderna cũng đang hy vọng có thể trở thành đơn vị đầu tiên cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ nhỏ tuổi nhất này. Moderna trước đó cũng đã đệ trình dữ liệu lên FDA để chứng minh hiệu quả 2 mũi vaccine với liều lượng thấp nói trên giúp phòng bệnh cho nhóm từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Theo kế hoạch, các cố vấn độc lập của FDA sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/6 để đánh giá về các loại vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi của một trong hai hoặc của cả các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech. Ông Jha cho biết FDA dự kiến đưa ra quyết định ngay sau đó.

Ông lưu ý Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng cần đưa ra khuyến nghị nếu FDA cấp phép cho các loại vaccine này và CDC sẽ cần khẩn trương ấn định thời gian họp Ủy ban cố vấn của CDC.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".