Mỹ dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi trong tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà Trắng dự kiến chính thức bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi, sớm nhất là vào ngày 21/6 nếu được cơ quan liên bang thông qua trong những tuần tới.
Mỹ dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi trong tháng 6

Phát biểu với báo giới ngày 2/6, điều phối viên của Nhà Trắng về ứng phó COVID-19, ông Ashish Jha cho biết Mỹ đã chuẩn bị đủ vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer và Moderna để bắt đầu chương trình tiêm cho trẻ nhỏ khi được cơ quan chức năng thông qua. Trong đó, chính quyền liên bang sẽ cung cấp 10 triệu liều vaccine cho các bang và địa phương để triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Ngày 1/6 vừa qua, hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech đã hoàn tất hồ sơ nộp lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi. Động thái này diễn ra 1 tuần sau khi Pfizer/BioNTech thông báo rằng 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 liều thấp của hai hãng này an toàn và giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ nhỏ.

Một hãng dược phẩm khác của Mỹ là Moderna cũng đang hy vọng có thể trở thành đơn vị đầu tiên cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ nhỏ tuổi nhất này. Moderna trước đó cũng đã đệ trình dữ liệu lên FDA để chứng minh hiệu quả 2 mũi vaccine với liều lượng thấp nói trên giúp phòng bệnh cho nhóm từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Theo kế hoạch, các cố vấn độc lập của FDA sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/6 để đánh giá về các loại vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi của một trong hai hoặc của cả các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech. Ông Jha cho biết FDA dự kiến đưa ra quyết định ngay sau đó.

Ông lưu ý Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng cần đưa ra khuyến nghị nếu FDA cấp phép cho các loại vaccine này và CDC sẽ cần khẩn trương ấn định thời gian họp Ủy ban cố vấn của CDC.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.