Mỹ đưa Cuba vào danh sách tài trợ khủng bố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, chính phủ Mỹ đã liệt Cuba vào danh sách các nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, động thái mới nhất này có thể khiến chính quyền mới của ông Joe Biden gặp khó khăn trong việc bình thường hóa quan hệ hai nước.
Mỹ đưa Cuba vào danh sách tài trợ khủng bố

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Cuba đã "nhiều lần hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế bằng cách cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố". Trước đó vào năm 2015, cựu Tổng thống Barack Obama đã rút Cuba khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

"Trong nhiều thập kỷ, chính phủ Cuba đã cung cấp chỗ ăn, ở và dịch vụ chăm sóc y tế cho những kẻ giết người, đánh bom và không tặc", ông Pompeo khẳng định. "Cuba cũng chứa chấp một số người Mỹ đào tẩu khỏi công lý hoặc bị kết án về tội bạo lực chính trị, nhiều người trong số họ đã cư trú ở Cuba trong nhiều thập kỷ".

Động thái mới nhất của chính quyền Trump diễn ra vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, người đã cam kết làm sống lại những nỗ lực ngoại giao của người tiền nhiệm Obama trong việc tái thiết quan hệ giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Ngoài Cuba, danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ còn có Iran, Triều Tiên và Syria. Sudan gần đây đã được đưa ra khỏi danh sách trong khuôn khổ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

Chính quyền Trump không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Cuba đã tài trợ cho các cuộc tấn công khủng bố. Lý do khiến Nhà Trắng đưa Cuba trở lại danh sách bắt nguồn từ những cáo buộc rằng chính quyền Havana chứa chấp những thành phần cực đoan đào tẩu từ Mỹ và bỏ qua thực tế rằng Cuba đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt nội chiến ở Colombia.

Bước đi này cũng cho thấy lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Cuba và nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri gốc Cuba ở bang Florida. Tuy nhiên điều này vô hình chung đã cản trở việc xóa bỏ quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia chỉ cách nhau một eo biển Florida.

Việc đưa Cuba vào danh sách khủng bố đồng nghĩa với việc áp đặt các hạn chế và cấm vận hàng hóa xuất khẩu, trong đó có vũ khí. Ngoài ra, nó cũng dẫn đến việc trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân và quốc gia nào tham gia vào các hoạt động thương mại nhất định với Cuba.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã phản ứng lại động thái của phía Mỹ: "Chúng tôi lên án việc chỉ định Cuba là nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Tính cơ hội chính trị của hành động này được công nhận bởi tất cả những ai quan tâm về tai họa của chủ nghĩa khủng bố và các nạn nhân của nó".

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.